; Các tín hiệu cảnh báo thoái hóa khớp gối - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dân gian gia truyền
495 lượt xem

Các tín hiệu cảnh báo thoái hóa khớp gối

Bệnh cơ xương khớp là nhóm bệnh lý chủ yếu trong dân chúng. Bệnh gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày và làm giảm năng suất lao động của người mắc. Trong đó thoái hóa khớp gối thường gặp ở rất nhiều người. Thế nhưng các tín hiệu thoái hóa khớp gối có dễ dàng nhận diện? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về tín hiệu thoái hóa khớp gối để người bệnh phát hiện sớm mà đi khám và chữa trị. 

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

tín hiệu thoái hóa khớp gối (Ảnh internet)

Thoái hoá khớp gối là hậu quả việc mất thăng bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất thăng bằng này có thể được do nhiều yếu tố gây nên. gồm có yếu tố di truyền, quá trình phát triển, chuyển hoá và chấn thương. Biểu hiện sau cuối của thoái hóa khớp là sự chuyển đổi của các tế bào và chất cơ bản của sụn. Hậu quả dẫn tới mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn.

Thoái hóa khớp gối hay gặp ở nữ giới, chiếm 80% các trường hợp.

2. tín hiệu thoái hóa khớp gối

2.1 Đau khớp gối

Đau khớp gối là tín hiệu thường gặp nhất khiến người bệnh than phiền về bệnh. Đau khớp gối trong thoái hóa là đau kiểu cơ học. Tức là cơn đau xuất hiện và tăng khi vận động, chuyển biến tư thế. Khi nghỉ ngơi hay nằm ngủ về đêm thì giảm hoặc không đau. Khác với đau kiểu viêm như trong bệnh lý viêm khớp gối nhiễm khuẩn hay viêm khớp dạng thấp. Đau kiểu viêm thường đau liên tục trong ngày, đau tăng lên về đêm và sáng. Người bệnh nghỉ ngơi không hết đau mà chỉ giảm đau ít.

Đau khớp gối là một trong những triệu chứng thoái hóa khớp gối

Đau khớp gối là một trong các tín hiệu thoái hóa khớp gối (Ảnh internet)

Tính chất đau khớp gối thường âm ỉ, có thể thành cơn từng đợt diễn biến dài ngắn khác nhau. Trường hợp thoái hóa khớp gối do nguyên nhân thứ phát có thể đau liên tục tăng dần.

2.2. tín hiệu “phá gỉ khớp”

tín hiệu “phá gỉ khớp” là hiện tượng cứng khớp buổi sáng kéo dài 15-30 phút. Hoặc cứng khớp sau khi nghỉ ngơi cũng thường gặp. người bệnh phải vận động một lúc khớp gối mới hoạt động được trơn tru hơn và thực hiện được các động tác đi lại bình thường. khoảng thời gian cứng khớp thường 15 phút. Nói chung không quá 30 phút.

2.3. Có tiếng động thất thường tại khớp khi vận động 

người bệnh có thể cảm thấy tiếng “lục cục”, “lắc lắc” tại khớp khi đi lại. nhiều lúc tiếng kêu phát ra người ngoài cũng nghe thấy được.

Trong thực hành lâm sàng bác sỹ có thể khám và phát hiện được “tín hiệu bào gỗ” ở một người bệnh thoái hóa khớp gối. cách thực hiện như sau:

  • Đặt hai ngón cái ở đầu trên và hai ngón trỏ ở đầu dưới xương bánh chè để cố định xương bánh chè. Rồi di chuyển xương bánh chè lên trên và xuống dưới theo trục của chi.
  • Ở người bệnh có thoái hóa khớp gối thường có cảm giác “lạo xạo” khi di chuyển xương bánh chè.

Nguyên nhân do thoái hoá khớp gối nguyên phát hoặc sau viêm làm cho lớp sụn đầu xương bị tiêu đi, hai bề mặt xương trực tiếp cọ xát với nhau.

2.4. Hạn chế vận động khớp gối

Các động tác vận động khớp gối bị hạn chế. gồm có gập duỗi khớp khớp gối, xoay khớp vào trong hay xoay khớp ra ngoài cũng đều khó khăn. làm cho người bệnh ngồi xuống, đứng lên hoặc đi lại khó khăn đau đớn. Trường hợp hạn chế vận động nhiều thường do các phản ứng co cơ kèm theo.

2.5. Biến dạng khớp gối

Người bệnh có thể bị biến dạng lệch trục khớp gối. Hoặc sờ thấy chồi xương ở quanh khớp gối. Trong đợt tiến triển của bệnh còn thấy khớp gối sưng nề do tràn dịch. Nếu làm động tác ấn vào xương bánh chè rồi thả tay có thể tháy xương bánh chè bập bềnh trong dịch khớp.

Có thể gặp teo cơ quanh khớp do người bệnh ít vận động.

2.6. tín hiệu toàn thân

Người bệnh mắc thoái hóa khớp gối không có các biểu hiện toàn thân đi kèm. Như gầy sút cân, sốt, thiếu máu… Nếu có các tín hiệu toàn thân này cần đi tìm nguyên nhân là bệnh lý khác.

3. Biểu hiện thoái hóa khớp gối trên cận lâm sàng 

3.1. Chụp X-quang khớp gối

thoái hóa khớp gối

X-quang khớp gối (Ảnh internet)

Các hình ảnh tiêu biểu của thương tổn thoái hóa khớp gối như:

  • Hẹp khe khớp
  • Đặc xương dưới sụn. Xẹp các diện dưới sụn.
  • Hình ảnh tân tạo xương như chồi xương, gai xương.
  • Có thể thấy các hốc xương dưới sụn.
  • nhiều lúc có hình ảnh hủy khớp trong thời kỳ tiến triển, nhưng hiếm gặp.

3.2. Siêu âm khớp

Siêu âm khớp là một phương tiện đơn giản không xâm lấn. Siêu âm có giá trị nhận định tình trạng hẹp khe khớp, gai xương và tràn dịch khớp. Ngoài ra còn đo độ dày sụn khớp, màng hoạt dịch khớp và phát hiện các mảnh sụn thoái hóa bong vào trong ổ khớp.

3.3. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Cộng hưởng từ khớp gối giúp quan sát hình ảnh khớp một cách đầy đủ trong không gian ba chiều. Nó còn giúp phát hiện được các thương tổn sụn khớp, dây chằng và màng hoạt dịch một cách rõ nét.

3.4. Nội soi khớp gối

Nội soi khớp gối có thể quan sát trực tiếp được các thương tổn thoái hoá của sụn khớp ở các mức độ khác nhau. Và sinh thiết màng hoạt dịch để làm xét nghiệm tế bào chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khớp khác. Thông qua nội soi khớp gối còn có thể phối hợp chữa trị thoái hóa khớp gối hiệu quả.

3.5. Các xét nghiệm khác

  • Tốc độ lắng máu bình thường. Bilan viêm thường không tăng.
  • Dịch khớp: Đếm tế bào dịch khớp < 1000 tế bào/mm3

Thống kê cho thấy thoái hóa khớp gối là chứng bệnh gây tàn phế ở người lớn tuổi xếp hạng thứ hai trên toàn cầu. Với tỷ lệ tàn tật lên tới 25%. Nếu bệnh không được hỗ trợ chữa trị kịp thời khiến khớp bị thương tổn nặng nề hơn gây bại liệt chi dưới, mất khả năng lao động và đi lại. Do vậy người bệnh cần phát hiện tín hiệu thoái hóa khớp gối và chữa trị sớm để đề phòng tàn phế do thoái hóa khớp gối gây nên.

BS Huyền Hương

(Visited 1.203 times, 3 visits today)


Lượt xem:
2.486


Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay