; Các tín hiệu nhận diện bé bị tiêu chảy - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dan gian gia truyền
42 lượt xem

Các tín hiệu nhận diện bé bị tiêu chảy

[ad_1]

Hầu hết đứa trẻ nào cũng từng bị mắc tiêu chảy ít nhất một lần. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng nhận diện bé bị tiêu chảy sớm để kịp thời chữa trị. Nếu để bé bị tiêu chảy nặng hoặc tiêu chảy kéo dài mới xử lý có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

1. tín hiệu bé bị tiêu chảy 

1.1 Các biểu hiện tiêu hóa

– Tiêu chảy:

Trẻ đột ngột đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, trung bình 10-15 lần. Đối với trẻ nhỏ có thể đi ngoài ra nước vàng tới 20 lần trong ngày. Tính chất phân lỏng toàn nước, lầy nhầy, có mùi chua, có bọt hoặc có máu.

Lượng phân mỗi lần trẻ đi ngoài có thể nhiều hay ít. một vài trẻ “ị đùn” ra quần do phân chảy ra một cách khó kiểm soát, trẻ không kịp gọi cha mẹ.

– Nôn:

Nôn ở bé bị tiêu chảy

Nôn ở bé bị tiêu chảy (Ảnh internet)

Đi kèm với tiêu chảy, một vài trẻ có thể kèm nôn hoặc mắc ói. Hay gặp trong tiêu chảy do virus Rota, nôn là tín hiệu trước tiên của bệnh. Nôn nhiều lần trong ngày làm trẻ mỏi mệt, ăn kém và thiếu nước.

– Biếng ăn:

Tình trạng biếng ăn có thể xuất hiện sớm hoặc khi trẻ tiêu chảy nhiều ngày. Trẻ thường từ chối các thức ăn thông thường, chỉ thích uống nước. Đảm bảo dinh dưỡng trong và sau tiêu chảy là điều quan trọng giúp trẻ mau hồi phục cơ thể.

– Đầy chướng bụng:

một vài trẻ than phiền về việc bụng ậm ạch, đầy hơi, khó chịu. Hoặc cha mẹ quan sát thấy bụng trẻ có vẻ chướng lên. Đây cũng là một tín hiệu ở bé bị rối loạn tiêu hóa.

– Đau bụng đi ngoài:

Bé bị đau bụng đi ngoài

Bé bị đau bụng đi ngoài (Ảnh internet)

Trước khi buồn đi ngoài, trẻ có thể thấy đau quặn bụng rồi đi ngoài phân lỏng. Thông thường đau bụng tiêu chảy do trẻ ăn phải thức ăn ôi thiu không hợp vệ sinh. Sau khi ăn thức ăn này một vài giờ, trẻ hay gặp phản ứng đau bụng đi ngoài.

1.2 Biểu hiện thiếu nước

thiếu nước là một tín hiệu cảnh báo trẻ có thể gặp nguy hiểm do không bù đủ lượng nước biến mất khi đi ngoài nhiều lần. Tốt nhất khi thấy bé bị tiêu chảy, cha mẹ cần cho trẻ uống thêm nước hoặc các dung dịch bổ sung nước để tránh tình trạng này. Cần phát hiện sớm các tín hiệu thiếu nước của trẻ để xử trí kịp thời.

– Toàn trạng:

Trẻ tỉnh táo bình thường khi không có thiếu nước. trái lại, trẻ thường vật vã, kích thích, quấy khóc khi có biểu hiện thiếu nước. Nếu thiếu nước mức độ nặng, trẻ mệt rũ rượi, li bì, thậm chí hôn mê do sốc giảm khối lượng tuần hoàn.

– Khát nước:

Cha mẹ cho trẻ uống nước bằng cốc hoặc thìa và quan sát trẻ. Nếu thấy trẻ uống nhưng không thích lắm, hoặc từ chối uống nước là trẻ chưa có biểu hiện thiếu nước.

nguyên nhân tiêu chảy

Khát nước là biểu hiện trẻ có thiếu nước (Ảnh internet)

Các trẻ uống nước một cách háo hức, vồ lấy thìa hoặc cốc để uống. Hoặc khi mẹ bỏ cốc thìa ra thì trẻ khóc lóc đòi uống lại. Đó là những trẻ đang khát nước do có tình trạng thiếu nước mức độ vừa.

Để tránh thiếu nước, cha mẹ cần bổ sung nước bằng việc bổ sung nước cho trẻ, cho trẻ uống Oresol.

Nguy hiểm hơn nếu trẻ không uống được, hay uống kém vì li bì hôn mê. Nếu gặp phải trường hợp này cần đưa trẻ tới viện ngay để xử trí. Vì trẻ đang gặp nguy ngập do thiếu nước nặng gây nên.

– Mắt trũng khô, không có nước mắt khi khóc:

Khi cha mẹ thấy mắt trẻ trũng hơn bình thường, mắt có vẻ khô và khi khóc to trẻ không có nước mắt. Đó là các biểu hiện thiếu nước ở trẻ do tiêu chảy gây nên.

– Miệng và lưỡi khô:

Một cách đơn giản cha mẹ cho ngón tay sạch vào miệng trẻ, khi rút ngón tay ra thấy khô là trẻ đang thiếu nước.

– Nếp véo da:

Cha mẹ sử dụng 2 ngón tay trỏ và cái véo da thành nếp ở vùng bụng và đùi trẻ. Bình thường khi thả tay ra nếp véo da biến mất ngay. Ở những trẻ có thiếu nước, nếp véo da sẽ tồn tại lâu, thậm chí trên 2 giây.

– tay chân lạnh tím:

Bàn chân, bàn tay bình thường ấm và khô, móng tay có màu hồng. Khi trẻ thiếu nước nặng và bị sốc, bàn tay bàn chân trẻ lạnh, móng tay màu tím, da nổi vân tím. tín hiệu này chứng tỏ trẻ đang ở trong tình huống nguy hiểm tới tính mệnh.

– sút cân:

Tiêu chảy làm bé bị sút cân. Tùy mức độ sút cân nhiều hay ít mà biết bé bị tiêu chảy thiếu nước mức độ nào và cần bù dịch sao cho hợp lý.

1.3 Các biểu hiện khác

– Sốt:

nguyên nhân tiêu chảy

Sốt tiêu chảy thường là tín hiệu trẻ bị nhiễm khuẩn (Ảnh internet)

Không phải trẻ nào cũng bị sốt tiêu chảy. Sốt thường chỉ ra một tình trạng có nhiễm trùng ở trẻ. Hay gặp trong các nguyên nhân tiêu chảy như do trực khuẩn lỵ gây nên.

nhiều khi, thiếu nước quá nặng cũng gây nên sốt cao ở trẻ.

– Suy dinh dưỡng:

Những trẻ bị suy dinh dưỡng có nguy cơ bị mắc tiêu chảy cao hơn so với trẻ có cân nặng bình thường không bị suy dinh dưỡng.

Cha mẹ cần phải bổ sung dinh dưỡng cho trẻ cả trong quá trình trẻ bị bệnh và sau khi hồi phục.

2. Các biểu hiện tiêu chảy ở trẻ trong một vài nguyên nhân cụ thể

2.1 Tiêu chảy do Rota virus

nguyên nhân tiêu chảy

Rota virus là nguyên nhân gây tiêu chảy hàng đầu ở trẻ nhỏ (Ảnh internet)

Rota virus là nguyên nhân chính gây tiêu chảy ở trẻ từ 6-36 tháng tuổi. Các biểu hiện nhiễm Rota virus gồm có:

– Nôn: Thường đây là tín hiệu trước tiên khi trẻ bị nhiễm Rota virus. Trẻ nôn nhiều vào những ngày đầu và giảm bớt sau khi bắt đầu đi tiêu chảy.

– Tiêu chảy: Xuất hiện sau khi nôn khoảng 6h-12h, đi ngoài phân lỏng toàn nước, hoặc “vàng hoa cà hoa cải” nhưng không có máu.

– Sốt: Thường kéo dài từ 1-3 ngày, có thể sốt nhẹ, sốt vừa hoặc sốt cao kèm theo co giật.

– một vài trẻ có thể có đau bụng kèm theo.

Cho trẻ tiêm phòng vắc-xin Rota virus là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh.

2.2 Tiêu chảy do trực khuẩn lỵ

nguyên nhân tiêu chảy

Trực khuẩn lỵ gây tiêu chảy ở trẻ (Ảnh internet)

Khi mắc lỵ trực khuẩn thường diễn biến cấp tính. Thời kỳ ủ bệnh ngắn từ 1 tới 1 tuần. Bệnh  khởi phát đột ngột, không có tín hiệu báo trước với 2 hội chứng sau:

  • Hội chứng lỵ: gồm có 3 tín hiệu đó là trẻ đau bụng quặn, mót rặn và phân có nhầy máu.
  • Hội chứng nhiễm khuẩn: Trẻ sốt cao 39-40 độ C, có thể co giật. Thể trạng suy sụp nhanh chóng, mỏi mệt hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn.

Nếu xác định được tác nhân gây tiêu chảy là lỵ trực khuẩn, trẻ cần được uống kháng sinh để trị bệnh.

Khi phát hiện bé bị tiêu chảy, quan trọng cha mẹ cần để mắt tới bù đủ nước cho trẻ để phòng tránh biến chứng thiếu nước. Tùy từng tác nhân gây bệnh tiêu chảy mà có phương pháp chữa trị tiêu chảy thích hợp.

BS Huyền Hương

(Visited 8.675 times, 11 visits today)


Lượt xem:
9.575


[ad_2]

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!