; Cây Cam Kiềm: Thảo dược có công dụng bảo vệ lá gan - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dân gian gia truyền
101 lượt xem

Cây Cam Kiềm: Thảo dược có công dụng bảo vệ lá gan

Cây Cam Kiềm đắng hay còn được gọi là Chó đẻ thân xanh, Tên quốc tế là Phyllanthus amarus Schum. Et Thonn, thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Đây là vị thuốc được sử dụng nhiều trong dân gian để chữa trị những bệnh liên quan tới gan. Vậy thực hư công dụng của Cây Cam Kiềm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Xem thêm: Địa chỉ bán chè đắng TPHCM. Mua chè đắng Cao Bằng ở đâu uy tín?

1. Tổng quan về Cây Cam Kiềm

1.1. Mô tả

cây thân thảo, cao 10 – 40cm, ít phân cành, màu lục. Lá mọc so le, xếp hai dãy đều trên cành trông như lá kép lông chim, gốc tròn, đầu tù hơi nhọn. Hai mặt nhẵn, mặt trên màu lục sẫm.

Hoa đơn tính, phân bố nhiều kẽ lá, không tồn tại cánh hoa, màu lục nhạt. Hoa đực có cuống ngắn, xếp ở dưới hoa cái, hoa cái có cuống dài.

Quả nang hình cầu, nhẵn, hơi dẹt, chia làm 3 mảnh vỏ, mỗi mảnh có 2 van chứa 2 hạt. Hạt hình tam giác, đường kính 1mm, có cạnh dọc và vân ngang.

Diệp hạ châu thân xanh
Cây Cam Kiềm thân xanh

1.2. Phân bố

Cây có nguồn gốc xưa lắm rồi ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ và hiện nay thấy mọc rải rác khắp những vùng nhiệt đới. Ở châu Á, vùng phân bố của Cây Cam Kiềm đắng gồm những nước Ấn độ, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam.

tại Việt Nam, thảo dược cũng tương đối được thấy rải rác khắp nơi: dọc từ những tỉnh ở vùng  đồng bằng, ven biển, những đảo lớn tới những tỉnh trung du và miền núi.

1.3. Bộ phận sử dụng làm thuốc

Toàn cây, thu hái quanh năm suốt tháng, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

1.4. Thành phần hóa học

Lá Cây Cam Kiềm đắng chứa chất đắng không tồn tại quinin hoặc alcaloid. Lá khô chứa những chất đắng hypophylanthin (0,05%), phylanthin (0,35%), những chất này gây độc so với cá và ếch. Trong cây còn có niranthin, nirtetralin và phylreralin.

Ngoài ra, trong cây còn nhìn thấy lignan, flavonoid, alcaloid

Dược liệu Diệp hạ châu phơi khô
thảo dược phơi khô

2. Công dụng cây cam kiềm dược lý

2.1. công dụng bảo vệ gan

Cao Cây Cam Kiềm đắng có công dụng bảo vệ gan trên chuột cống trắng được gây nhiễm độc gan bằng carbon tetraclorid. Trong quy mô gây xơ gan thử nghiệm trên chuột cống trắng, thuốc có công dụng làm giảm hàm lượng colagen trong máu và làm giảm mức độ xơ gan ở động vật chữa trị so với đối chứng. thành phần lignan phyllanthin và hypophyllanthin chứa trong cây có công dụng bảo vệ gan. 

Cây Cam Kiềm đắng ức chế DNA polymerase ở virus viêm gan B, có hoạt tính in vitro và in vivo kháng virus viêm gan B và những virus có liên quan.

Trong một phân tích lâm sàng sơ bộ, những người mang virus viêm gan B được chữa trị với liều hằng ngày 200mg cao toàn cây Cây Cam Kiềm đắng (vứt bỏ rễ) trong 1 tháng. Kết quả 22/37 người mắc bệnh (59%) được chữa trị đã mất kháng nguyên bề mặt của viêm gan B khi làm xét nghiệm ở 15 – 20 ngày sau khoản thời gian kết thúc chữa trị, so với tỉ lệ 1/23 người mắc bệnh (4%) đối chứng dùng placebo có hiện tượng này. một vài đối tượng được theo dõi tới 9 tháng, không tồn tại trường hợp nào kháng nguyên bề mặt xuất hiện trở lại.

Xem: Công dụng chữa trị bệnh của cây rau đắng không phải người nào

Tuy vậy, hiệu quả tốt của Cây Cam Kiềm đắng trong chữa trị những người mang virus viêm gan B không thật rõ ràng. Trong số đó có cả những trường hợp thành công và thất bại được báo cáo.

Xem: Mua chè đắng cao bằng ở đâu tại tp hcm

>> Ngoài Cây Cam Kiềm, còn nhiều vị thuốc quý khác tốt cho gan, chẳng hạn như Mướp gai. Tìm hiểu thêm: Mướp gai: Dũng sĩ bảo vệ lá gan quanh ta

2.2. Công dụng hạ đường máu, hạ áp  

Cao nước có công dụng hạ đường máu ở thỏ bình thường và thỏ gây đái tháo đường với alloxan. Cao làm hạ đường máu trong cả khi cho thỏ uống 1 giờ sau khoản thời gian cho uống glucose. Hoạt tính hạ đường máu của Cây Cam Kiềm đắng cao hơn tolbutamid.

Xem: Mua cây vàng đắng ở đâu tại tp hcm

Hai flavonoid, ký hiệu FG­­1 và FG2, thu được từ phân đoạn tan trong nước của cao cồn có công dụng làm hạ đường máu khi cho chuột cống trắng gây đái tháo đường bằng alloxan uống. Toàn cây Cây Cam Kiềm đắng có công dụng gây hạ đường máu, hạ áp và lợi tiểu ở người.

2.3. Những công dụng khác

Cây cũng có thể có hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm. Toàn cây làm giảm hoạt động và sinh hoạt của đường tiêu hóa, làm chậm sự tống thức ăn khỏi dạ dày chuột cống trắng và gây giãn dạ dày và hồi tràng. Cao cồn hạn chế nguy cơ sinh sản của chuột đực.

Xem: Những ai không nên ăn mướp đắng?

Ba thành phần từ Cây Cam Kiềm đắng có công dụng ức chế aldose reductase. Trong số đó, axit elargic có công dụng mạnh nhất, ức chế mạnh hơn 6 lần so với quercitin là chất thiên nhiên ức chế aldose reductase đã biết.

Trà Diệp hạ châu tốt cho sức khỏe
Trà Cây Cam Kiềm tốt cho sức khỏe

3. Tính vị, công suất của cây cam kiềm

Cây Cam Kiềm đắng có vị hơi ngăm đắng, tính mát, có công dụng đào thải chất độc, khử trùng tán ứ, thông huyết điều kinh, lợi tiểu, thống sữa.

4. Công dụng

Cây Cam Kiềm đắng được dùng làm thuốc trị viêm gan, vàng da, đau mắt, rắn cắn. Ngày dùng 20 – 40g cây tươi, giã lấy nước uống, sao khô sắc uống hoặc 8 – 6g cây khô cũng sắc uống. Dùng ngoài, có cây giã đắp hoặc giã lấy nước cốt bôi chữa trị mụn trứng cá nhọt, lở ngứa .

Y học truyền thống cổ truyền Thái Lan dùng Cây Cam Kiềm đắng trị vàng da. Trong y học truyền thống cổ truyền Ấn Độ, Cây Cam Kiềm đắng là thuốc làm săn, khai thông, diệt khuẩn, lợi tiểu và được dùng trị vàng da, khó tiêu, lỵ, phù, những bệnh hệ niệu – sinh dục, bệnh lậu và đái tháo đường.

Nước sắc chồi non trị lỵ, rễ tươi trị vàng da, lá là thuốc lợi tiêu hóa. Dịch ép lá dùng đắp trị lở loét. Người ta còn dùng lá và rễ khô nghiền nhỏ làm thành bột nhão đắp những vết sưng tấy và loét.

5. Các bài thuốc có chứa Cây Cam Kiềm 

5.1. Chữa viêm gan B

Cây Cam Kiềm 30g, Nhân trần 12g, Sài hồ 12g, Chi tử 8g, Hạ khô thảo 12g, sắc (nấu) uống ngày 1 thang.

5.2. Chữa viêm gan, vàng da

Cây Cam Kiềm 40g, Mã đề 20g, Dành dành 12g để sắc uống.

5.3. Chữa xơ gan cổ trướng

Cây Cam Kiềm sao khô 100g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150g đường, hâm sôi cho tan đường chia nhiều lần uống trong ngày (thuốc rất đắng), liệu trình 30 – 40 ngày.

5.4. Chữa nhọt độc sưng đau

Cây Cam Kiềm một nắm kèm với một phần hai muối hạt giã nhỏ, chế nước chính vào, vắt lấy nước uống, dùng bã đắp vào chỗ đau.

5.5. Chữa trẻ em tưa lưỡi

Giã cây tươi vắt lấy nước cốt. 

5.6. Trị ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt

Lấy Cây Cam Kiềm 1g, Nhọ nồi 2g, Xuyên tâm liên 1g. toàn bộ những vị thuốc trên phơi khô trong bóng râm và tán bột. Sắc bột thuốc này và uống hết ngay một lúc. uống hằng ngày 3 lần.

6. Lưu ý

thảo dược có tính mát nên những người dễ đầy bụng, tiêu lỏng, sợ lạnh không nên dùng. Không nên sử dụng liên tục Cây Cam Kiềm.

Cây Cam Kiềm hay cây chó đẻ là vị thuốc có hiệu quả tốt chữa trị cao. Tuy nhiên, vị thuốc này chỉ có vai trò hỗ trợ trong chữa trị những bệnh nhắc ở trên. độc giả không tự ý ngưng thuốc chữa trị, song song đó khi sử dụng thêm cần tham vấn ý kiến thầy thuốc chuyên môn để đạt được hiệu quả tốt tốt nhất.

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay