; Cây trân châu thảo có công dụng gì?
98 lượt xem

Cây trân châu thảo có công dụng gì?

Theo y học cổ truyền, cây trân châu thảo có vị ngọt đắng, tính bình, vào 2 kinh là can và phế. trân châu thảo có công dụng đào thải chất độc, thanh can lợi mật, thông huyết, lợi tiểu. Ngoài ra, đây cũng là vị thuốc trong chữa trị viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh, viêm ruột tiêu chảy và phù thũng.

1. Tổng quan về cây trân châu thảo

1.1. Hình dạng phía nằm ở ngoài

Cây trân châu thảo có cao tầm 30cm, mang nhiều cành nhỏ, màu hơi tím. Lá cây mọc so le, xếp thành hai dãy sít nhau, dạng như lá kép lông chim. Phiến lá có dạng thuôn bầu dục hay trái xoan ngược, dài 0.5 – 1.5cm, đầu nhọn hay hơi tù, màu xanh sẫm ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt dưới, không cuống hay có cuống ngắn. Hoa có màu trắng, mọc nhiều dưới lá, đơn tính, hoa đực và hoa cái mọc cùng gốc. Quả nang hình cầu, nằm sát dưới lá.

thường thì, hoa trân châu thảo nở vào khoảng tháng 4-7, còn quả thì vào khoảng tầm tháng 7-10, thảo dược được thu hái quanh năm suốt tháng. Người ta thường thu hái cây về rửa thật sạch, chế trở thành từng khúc nhỏ.

Tùy vào mục đích sử dụng có thể sử dụng thảo dược ở dạng tươi hoặc khô. Khi sử dụng ở dạng khô thì dùng được lâu hơn, khi phơi khô nó màu nâu sẫm. sau khoảng thời gian sấy hoặc phơi khô, người dân thường bảo quản chúng vào túi ni lông hoặc hộp nhựa có nắp đậy đậy, song song đó, cần để thảo dược ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh sâu bọ, mọt và côn trùng.

1.2. Bộ phận sử dụng làm thuốc làm thuốc

Bộ phận thường dùng làm làm thuốc là toàn cây, bỏ rễ. sau khoảng thời gian rửa thật sạch, cây trân châu thảo có thể sử dụng tươi hoặc ở dạng phơi sấy khô.

2. Trân châu thảo có công dụng gì?

Theo những phân tích cho thấy, chiết xuất của cây trân châu thảo có công dụng bảo vệ gan. ngoài ra, thảo dược này còn có công dụng kháng khuẩn so với những loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn coli và diệt nấm.

Theo y học cổ truyền, cây trân châu thảo có vị hơi ngăm đắng, tính mát, có công dụng khử trùng, tiêu viêm, đào thải chất độc, tán ứ, thông mạch máu và lợi tiểu.

Trong kinh nghiệm dân gian, trân châu thảo đã được dùng làm chữa viêm da, lở ngứa, viêm họng, mụn nhọt, sản hầu ứ huyết đau bụng và tưa lưỡi ở trẻ em. Ngoài ra, thảo dược này còn dùng trong chữa trị bệnh sốt, rắn rết cắn.

Theo tư liệu của Ấn Độ, trân châu thảo còn được dùng làm thay thế cho cây chó đẻ P. niruri trong chữa trị chứng khó tiêu, lỵ, phù hay những bệnh lý đường niệu – sinh dục, bệnh lậu và hỗ trợ người bệnh đái tháo đường.

Cây trân châu thảo có thể sử dụng làm chữa tưa lưỡi ở trẻ

3. Các bài thuốc từ cây trân châu thảo

3.1. Đào thải chất độc

 • Bài 1: trân châu thảo 1 nắm, giã hoặc nghiền nát với ít muối hạt, ép thành nước uống, bã đắp vào chỗ đau. Bài thuốc có công dụng trong trị nhọt độc sưng đau.
 • Bài 2: trân châu thảo và lá thồm lồm liều lượng cân nhau; đinh hương 1 nắm. toàn bộ đem nghiền nát, đắp vào chỗ đau. Thuốc để chữa trị lở loét không liền miệng

3.2. Thanh can lợi mật

 • Bài 1: trân châu thảo 24g, chi tử 8g, nhân trần 12g, hạ khô thảo 12g và sài hồ 12g. sắc nước thuốc uống trong ngày và uống liên tục 3 tháng. Thuốc có công dụng chữa trị viêm gan virus B.
 • Bài 2 :trân châu thảo 30g, chi tử 12g và mã đề thảo 20g. sắc nước thuốc uống trong ngày. Thuốc dùng làm chữa viêm gan vàng da, viêm ruột tiêu chảy.
 • Bài 3: trân châu thảo 16g, vỏ bưởi khô 5g, bồ bồ 16g, hậu phác 8g; thổ phục linh, tích huyết thảo, chi tử, rễ đinh lăng mỗi vị 12g và vỏ cây đại 8g. sắc nước thuốc uống trong ngày. Thuốc dùng làm chữa viêm gan virus.

3.3. Thông huyết, hoạt huyết

 • Bài 1: Lá trân châu thảo và mần tưới mỗi thứ 1 nắm, có thể sử dụng thêm bột đại hoàng 8g. toàn bộ đem giã nhỏ, thêm đồng tiện, vắt lấy nước uống; bã đắp vết thương. Bài thuốc có công dụng tốt với vết thương ứ máu.
 • Bài 2: Lá trân châu thảo 1 nắm, giã nhỏ, thêm ít vôi tôi và đắp lên miệng vết thương khi bị thương hay chảy máu.

3.4. Chữa sốt rét

 • Bài 1: Lá trân châu thảo 8g, ô mai 4g, thường sơn 12g, dây gân 10g, dây cóc 4g, dạ giao đằng 10g, thảo quả 10g, lá mãng cầu tươi và binh lang 4g. sắc nước thuốc uống trong ngày trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. công dụng của bài thuốc để chữa sốt rét.
 • Bài 2: trân châu thảo 12g và cam thảo đất 12g. sắc nước thuốc uống hàng ngày. Thuốc có công dụng chữa suy tế bào gan gan, sốt rét và nhiễm độc nổi mụn, mẩn ngứa do nhiệt.
 • Bài 3: trân châu thảo 10g, cỏ nhọ nồi 20g và xuyên tâm liên 10g. những vị nghiền thành bột. Mỗi ngày chia uống thành 3 lần, mỗi lần 4 – 5g. công dụng trong chữa trị sốt rét.

4. Cách sử dụng trân châu thảo

 • Bạn có thể sử dụng 20–40g thảo dược mỗi ngày ở dạng cây tươi hay sao khô, sắc đặc để uống.
 • khi sử dụng ở dạng bôi, đắp bên ngoài da thì không giới hạn liều lượng.
 • song song đó bạn nên tham khảo thêm ý kiến của những thầy thuốc chuyên môn hoặc chuyên gia sức khỏe để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt.

5. Lưu ý khi sử dụng trân châu thảo trong chữa trị

 • Trân châu thảo có thể gây không thoải mái cho dạ dày hoặc tiêu chảy.
 • Không nên dùng thảo dược trân châu thảo so với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi.
 • thảo dược này còn có thể tương tác với một vài thuốc, thực phẩm tính năng hay thảo dược khác mà bạn đang sử dụng.

Tóm lại,trân châu thảo là một thảo dược có công dụng đào thải chất độc, thanh can lợi mật, thông huyết, lợi tiểu. Ngoài ra, đây cũng là vị thuốc trong chữa trị viêm họng, mụn nhọt, viêm da thần kinh, viêm ruột tiêu chảy và phù thũng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0926456456 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có yêu cầu muốn tư vấn sức khỏe từ xa cùng thầy thuốc thuocbac.com.vn, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY.

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay