; Chạy Thận Nhân Tạo Là Gì? trình tự Chạy Thận Và để mắt tới Cần Biết - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dan gian gia truyền
91 lượt xem

Chạy Thận Nhân Tạo Là Gì? trình tự Chạy Thận Và để mắt tới Cần Biết

[ad_1]

Hiện nay, suy thận mạn tính không còn là “án tử” bởi đã có rất nhiều phương pháp chữa trị thay thế chức năng thận. Trong đó, chạy thận nhân tạo có khả năng giúp kéo dài cuộc sống của người bệnh suy thận mạn tính thời kỳ muộn lên tới hàng chục năm.

Chạy thận nhân tạo là gì? Quy trình ra sao?
Chạy thận nhân tạo là gì? trình tự ra sao?

Chạy thận nhân tạo là gì? Ưu, nhược điểm của phương pháp?

Chạy thận nhân tạo là phương pháp thanh lọc máu ngoài cơ thể bởi quả thanh lọc máu, còn được gọi là “thận nhân tạo”. Máu của người bệnh được dẫn ra bộ lọc của máy chạy thận để loại bỏ những chất độc hại và cặn bã của quá trình chuyển hoá, sau đó sẽ lại được trả về cơ thể.

Cụ thể, phương pháp này giúp loại bỏ những chất cặn bã như urê ra khỏi máu và lượng dịch, nước thừa ra khỏi bên ngoài cơ thể nhằm duy trì sự thăng bằng điện giải. Đây là những chức năng mà một quả thận đang mắc bệnh lý không thể đảm nhiệm được.

Phương pháp chạy thận nhân tạo mang lại những ưu điểm đáng kể như:

 • Hệ thống “thận nhân tạo” có màng lọc, màng lọc này chỉ cho phép những chất độc hại và cặn bã đi ra, giữ thành phần quan trọng trong máu để khi quay trở lại co thể, máu dẫm đảm nhiệm được chức năng vốn có của nó.
 • Chạy thận luôn được giám sát bởi các y sĩ và y tá chuyên khoa. Điều kiện vô trùng vô khuẩn được đảm bảo, các tai biến chứng ít xảy tới, nếu có sự cố trong quá trình chữa trị thì cũng luôn có y sĩ chuyên môn xử trí kịp lúc.
 • Số lần thực hiện trong tuần không quá thường xuyên, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường.
 • Nếu tiến hành chạy thận nhân tạo đều đặn và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của y sĩ, người bệnh suy thận có thể sống thêm từ 5 – 10 năm, đã ghi nhận trường hợp có thể kéo dài 20 năm.

ngoài ra, một vài nhược điểm không thể tránh khỏi là:


Nếu xuất hiện các tín hiệu đau lưng, tiểu dắt, tiểu buốt,… thì hãy lắng nghe ý kiến từ cố vấn y khoa VTV2 để thấy rõ sự nguy hiểm, song song đó “TRUY TÌM” phương pháp SỐ 1 hỗ trợ điều chữa trị những chứng bệnh thận.

 • Người bệnh suy thận cần ra vào bệnh viện hàng tuần để đảm bảo tiến trình chữa trị, có những trường hợp 3 lần/tuần, nhưng cũng có những trường hợp ngày nào cũng phải thanh lọc máu.
 • Trong quá trình chạy thận, người bệnh có thể bị mỏi mệt, hoa mắt, mắc ói do giảm thể tích tuần hoàn, có thể bị đông máu trong các đường dây, ống lọc.
 • người bệnh nhân tạo phải thực hiện một chế độ ăn uống nghiêm ngặt tuân theo chỉ định của y sĩ.
 • Chi phí chạy thận nhân tạo tương đối cao.
Hiện nay, bệnh nhân có thể tiến hành chạy thận nhân tạo tại rất nhiều cơ sở y tế trên cả nước
Hiện nay, người bệnh có thể tiến hành chạy thận nhân tạo tại rất nhiều cơ sở y tế trên cả nước

Trường hợp nào sẽ được chỉ định chạy thận nhân tạo?

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện Y học ứng dụng Việt Nam, chạy thận nhân tạo được chỉ định trong trường hợp người bệnh suy thận mạn tính và suy thận cấp tiến triển nhanh.

Những bệnh lý này khiến thận không thể đảm nhận được chức năng vốn có, bắt buộc phải có một giải pháp thay thế chức năng để duy trì tính mệnh cho người bệnh. Chạy thận nhân tạo, còn được gọi là thanh lọc máu, là một trong các phương pháp chữa trị thường quy đối với tình trạng suy thận.

Khi người xuất hiện những tín hiệu sau sẽ được chỉ định chạy thận:

 • Xuất hiện các tín hiệu của hội chứng ure huyết (uremic syndrome) như hoa mắt, chóng mặt, mắc ói, ói mửa, biếng ăn, mỏi mệt.
 • Tình trạng tăng kali máu.
 • Xuất hiện tín hiệu cho thấy hoạt động của thận kém, không đủ khả năng loại bỏ dịch thừa ra khỏi như bị phù, tích nước.
 • Tình trạng tăng axit máu.
 • Viêm màng ngoài tim.

Tuy nhiên, người bệnh suy thận sẽ không được chỉ định thực hiện phương pháp này trong những trường hợp sau:

 • Phụ nữ có thai và đang cho con nhỏ bú bị bệnh suy thận.
 • Người có bệnh lý nền là bệnh tim mạch: rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, trụy tim mạch bệnh mạch vành hay suy tim toàn bộ.
 • Rối loạn đông máu: chống chỉ định tương đối, tùy trường hợp mà có thể cùng phối hợp thanh lọc máu và thay máu.
  người bệnh đang sốt cao, suy kiệt do nhiễm trùng huyết, ung thư.

Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo không thể thay thế hoàn toàn chức năng của thận khỏe mạnh. Chẳng hạn như chức năng sản xuất và điều hòa các hormone quan trọng như hormone erythropoietin giúp sản xuất hồng huyết cầu, hormone renin giúp điều hòa huyết áp hay hormone calcitriol giúp tăng cường hấp thụ canxi cho xương.

Do đó, người bệnh suy thận mạn đang chạy thận nhân tạo thường được các y sĩ chỉ định thêm một vài loại thuốc hỗ trợ như thuốc tạo máu, thuốc chữa trị huyết áp cao và thuốc bổ sung canxi.

Song song với lọc máu, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng phối hợp một số loại thuốc giúp đáp ứng nhu cầu của cơ thể
Song song với thanh lọc máu, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng phối hợp một vài loại thuốc giúp phục vụ nhu cầu của cơ thể

trình tự thực hiện phương pháp chạy thận

Quá trình chạy thận nhân tạo sẽ được thực hiện nay các bệnh viện có cơ sở vật chất và chuyên môn đảm bảo. Người bệnh thông thường sẽ được chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần, mỗi lần kéo dài khoảng 3 – 4 giờ.

Bước 1: Chuẩn bị

Để có lần chạy thận nhân tạo trước tiên trót lọt, quá trình chuẩn bị sẽ được bắt đầu trước từ vài tuần cho tới vài tháng.

y sĩ ngoại khoa sẽ tạo ra một vị trí để truy cập mạch máu. Đây là nơi ở bên ngoài của cơ thể, vị trí máu được lấy ra để thanh lọc máu và sau đó quay trở lại.

Ba loại truy cập thường được sử dụng là:

 • Lỗ động tĩnh mạch (AV): AV được tạo ra bằng phẫu thuật tạo một kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch. AV thường được chọn ở vị trí cẳng tay của cánh tay không thuận.
 • AV ghép: Nếu các mạch máu quá nhỏ và yếu để tạo thành một lỗ rò AV thì các y sĩ sẽ sử dụng một ống linh hoạt tổng hợp được gọi là ống ghép, đôi lúc còn được gọi là ghép cây cầu tổng hợp.
 • Ống thông tĩnh mạch trung ương: trong trường hợp chạy thận cấp cứu, y sĩ có thể chèn ống nhựa (ống thông) vào một tĩnh mạch lớn ở cổ hoặc gần háng. Tuy nhiên, ống thông chỉ là giải pháp tạm thời.

Bước 2: trình tự thanh lọc máu

Trong quá trình chạy thận, hai cây kim được đưa vào cánh tay thông qua vị trí truy cập mạch máu. Mỗi kim được gắn vào một ống nhựa dẻo, kết nối với một máy tính được gọi là dialyzer.

Dialyzer thanh lọc máu một vài ounce tại một khoảng khoảng thời gian, cho phép chất cặn bã và những chất lỏng đi từ máu vào trong một chất làm sạch gọi là dialysate. Máu được lọc xong sẽ trở lại cơ thể thông qua một kim khác.

Chạy thận nhân tạo không làm thương tổn người bệnh. Trong quá trình thực hiện người bệnh vẫn có thể nói chuyện, xem điện thoại, tivi hay ngủ. Một vài tín hiệu có thể gặp là chuột rút ở bụng và mắc ói, đặc biệt là nếu trải qua chạy thận tuần 3 lần.

Sau khi thanh lọc máu, kim được loại bỏ từ nơi truy cập và các y sĩ sẽ thực hiện một vài thủ thuật chuyên môn để để ngăn chảy máu.

Bước 3: Kết quả

Những người bệnh suy thận cấp tính có thể chỉ cần phải chạy thận nhân tạo trong một khoảng thời gian ngắn, cho tới khi chức năng thận hồi phục. Nhưng đối với hầu hết trường hợp suy thận mạn tính, người bệnh sẽ phải chạy thận cả đời, hoặc cho tới khi được ghép thận.

Khi tiến hành chạy thận, người bệnh vẫn có thể xem tivi, điện thoại,...
Khi tiến hành chạy thận, người bệnh vẫn có thể xem tivi, điện thoại,…

Chi phí chạy thận nhân tạo

Chi phí chạy thận nhân tạo cũng là mối quan tâm lớn của rất nhiều người bệnh. Theo thống kê, chạy thận nhân tạo tại Việt Nam hiện nay có giá thấp hơn nhiều so với chi phí chữa trị ở một vài quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Số tiền mà bệnh viện phải bỏ ra để mua một máy chạy thận nhân tạo khoảng 20.000 USD/máy, khoảng 450 triệu đồng. Vì vậy, để giảm chi phí máy móc cho người bệnh, hầu hết máy chạy thận ở các bệnh viện nước ta đều đang được thuê của một bên thứ ba.

Mức chi phí người bệnh suy thận phải chi trả cho mỗi lần thanh lọc máu cũng tương đối tốn kém, thấp nhất là 150.000 vnđ và cao nhất lên tới 1.000.000 vnđ. một vài cơ sở y tế còn có quy định người bệnh phải chi trả thêm các phụ phí đi kèm như tiền điện, nước,… ước tính khoảng 20.000 – 30.000 vnđ.

Với những trường hợp có bảo hiểm y tế thì bên bảo hiểm chi trả khoảng 80 – 100% các khoản chữa trị liên quan.

Tuy nhiên, phải khẳng định một điều rằng, dù chi phí chữa trị ở nước ta có giảm hơn và phía bảo hiểm sẽ hỗ trợ nhưng chạy thận là một trận chiến đấu trường kỳ của người bệnh, các khoản chi phí phải bỏ ra không phải là một con số nhỏ.

Quá trình lọc máu thay thế chức năng thận là một quá trình gian nan đối với cả bệnh nhân và người thân
Quá trình thanh lọc máu thay thế chức năng thận là một quá trình gian nan đối với cả người bệnh và người thân

một vài để mắt tới cho người bệnh trong quá trình chạy thận nhân tạo

Để quá trình chạy thận nhân tạo xảy tới trót lọt nhất, người bệnh suy thận cần để mắt tới một vài vấn đề sau:

 • trong lúc thanh lọc máu, có thể sẽ gặp phải một vài biến chứng gây tác động tới sức khỏe như: hạ huyết áp, chuột rút, loạn nhịp tim, nhiễm trùng, mắc ói, đau đầu, loạn dưỡng thẩm phân,… Tuy nhiên đây là những biến chứng thường gặp, người bệnh không cần quá lo lắng.
 • Cần phải giữ gìn AV: người bệnh cần rửa thật sạch AV bằng xà phòng và nước ấm mỗi ngày và trước mỗi lần chạy thận nhân tạo. Tuyệt đối không đè nén, mang vác vật dụng nặng hay không đo huyết áp bằng tay có phẫu thuật AV
 • Theo dõi cân nặng định kỳ: Khi thận không hoạt động, lượng nước tiểu giảm, thận nhân tạo giúp người bệnh lấy dịch thừa ra ngoài, vì vậy, những người này cần theo dõi cân nặng mỗi ngày để xác định đúng đắn lượng dịch thừa.
 • Chế độ ăn đặc biệt: Chế độ ăn giảm đạm, phụ thuộc vào số lần thanh lọc máu hàng tuần. Ngoài ra, người bệnh cần ăn giảm muối, phospho, canxi. Vì đã cắt giảm đạm nên người bệnh cần ăn tăng cường tinh bột, đường chất béo để tránh suy dinh dưỡng. người bệnh cũng để mắt tới uống nước với lượng vừa phải, tránh uống quá nhiều và hạn chế sử dụng các thực phẩm dạng lỏng như súp, cháo, canh.
 • người bệnh suy thận chỉ nên lao động, tập luyện thể lực nhẹ nhàng ở cường độ thấp, tránh gây tác động tới chức năng thận, làm tình trạng bệnh không trầm trọng thêm.

Trên đây là thông tin đầy đủ, đúng đắn về quá trình chạy thận nhân tạo. Để đảm bảo an toàn khi chữa trị suy thận bằng phương pháp này, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ chữa trị, sử dụng thuốc thường xuyên, chuyển biến chế độ dinh dưỡng thích hợp và hợp tác chặt chẽ với các y sĩ chuyên khoa để dự phòng tối đa các biến chứng có thể xảy tới.

[ad_2]

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!