; Công dụng thú vị của Cúc Bách Nhật
396 lượt xem

Công dụng thú vị của Cúc Bách Nhật

Cây Cúc Bách Nhật là loại cây hoa cảnh tương đối được yêu thích trong trồng làm thảm màu hay trồng viền. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, đó cũng là một lọai thảo dược vô cùng quý.

1. Tên gọi

tên gọi thông thường: Cúc bách nhật Còn gọi là Thiên kim hồng, Bách nhật hồng, Bách nhật bạch, Thiên nhật hồng.

danh pháp khoa học Gomphrena globosa L.

Họ khoa học: Thuộc họ Rau giền Amanthaceae.

>>>Bạn đã biết hết công dụng chữa trị bệnh của vị thuốc quế chi?

Công dụng tuyệt vời của cây Cúc Bách Nhật

Công dụng tuyệt vời của cây Cúc Bách Nhật

Công dụng chữa trị bệnh của củ nghệ

2. Mô tả

Đặc điểm thực vật

Cúc bách nhật là một cây mọc hàng năm, thân mọc thẳng đứng, cao chừng 50cm, thân và lá đều có lông mềm, nhỏ. Thân thô to, hình trụ, trên có phân nhánh, cành hơi hình vuông. Chỗ đốt hơi phình to, mặt hơi có màu tím hồng. lá mọc đơn, mọc đối, có cuống ngắn, phiến lá hình bầu dục ngược, dài 5-10cm, rộng 2-5cm đầu lá nhọn hay hơi tù, phía cuống thon lại thành cuống. Cụm hoa hình đầu màu tím nhạt hay hồng sẫm hoặc trắng, đường kính của cụm hoa chừng 1.5-2cm. Mùa hoa: Hạ và thu. Cụm hoa được sử dụng làm thuốc.

>>>công dụng trị bệnh của Ngọc trúc

thu hái

Mùa Hoa: Hạ – Thu

Người ta hái hoa sấy hoặc phơi khô

Vùng trồng, cách trồng

Cây này thường được trồng làm cảnh ở các công viên. Mọc và được trồng tại Việt Nam và Trung Quốc tại các nước nhiệt đới khác đều có mọc. Người ta hái hoa sấy hoặc phơi khô.

>>>Công dụng của lá sen

Bộ phận sử dụng làm thuốc

Cụm hoa

3. những thành phần hóa học

Trong cụm hoa bách nhật người ta chiết được những loại betaxyamin trong đó có gomphreninI, gomphrenin II, gomphrenin III, gomphrenin V và gomphrenin VI. Ngoài ra còn có một ít amanthin và izoamaranthin.

>>>Những công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

4. Tính vị và công dụng

Cúc bách nhật vị ngọt, có công dụng chữa ho, hen phế quản, viêm phế quản và đặc biệt là bệnh huyết áp cao.

5. Công dụng và liều sử dụng

Cúc Bách Nhật mới được sử dụng trong phạm vi nhân dân làm thuốc chữa hen phế quản đối với người lớn và trẻ nhỏ, bụng đầy, tiểu tiện khó khăn, trẻ nhỏ sốt quá hóa mê sảng.

Liều sử dụng mỗi ngày 6-12g, dưới dạng thuốc sắc, khi uống có thên ít rượu trắng cho chóng dẫn

>>>Những công dụng trị bệnh tuyệt vời của Atisô

Bài thuốc chữa huyết áp cao gồm: 15g hoa cúc bách nhật, 30g hạ khô thảo, 15g cúc hoa, 10g mạch môn, 10g thạch hộc và 10g lá dâu. Sau khi rửa thật sạch, phơi khô, cho toàn bộ các vị thuốc trên vào siêu gốm bằng đất nung rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống đủ một thang với đầy đủ các vị thuốc trên, sử dụng liên tục trong 7-10 ngày sẽ thấy có hiệu quả. Song song với đó, người mắc bệnh huyết áp cao cũng cần tập luyện, ứng dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học để tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, có thể sử dụng cúc bách nhật để chữa trị bệnh ho gà với bài thuốc gồm: 6g cúc bách nhật, 4g đu đủ, 5g vỏ quýt, 6g lá húng chanh rồi sắc lấy nước uống ngày ba lần, mỗi lần uống 50 ml, sử dụng liên tục trong 1 tuần.

>>>công dụng của quả nhàu với sức khỏe

Thuocbac.com.vn – 1000 vị thuốc dan gian gia truyền
Hotline: 0926456456
Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, P14, Q. Tân Bình, HCM
https://thuocbac.com.vn/

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay