; Hướng dẫn sử dụng thuốc Loperamide - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dân gian gia truyền
447 lượt xem

Hướng dẫn sử dụng thuốc Loperamide

Những Nội Dung Cần để mắt tới

công dụng của Loperamid

Loperamid là một thuốc trị tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân và một vài tình trạng tiêu chảy mạn tính. Đây là một dạng opiat tổng hợp mà ở liều bình thường có rất ít công dụng trên thần kinh trung ương. Loperamid làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hoá, và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Thuốc còn có công dụng kéo dài khoảng thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận dịch chuyển và chất điện giải, giảm lượng phân. công dụng có nhẽ liên quan tới giảm phóng thích acetylcholin và prostaglandin.

Chỉ định của Loperamid

– Ðiều trị biểu hiện tiêu chảy cấp và mạn tính.

– Giảm tần số đi tiêu, giảm thể tích phân, làm tăng thêm độ đặc của phân trên những người mắc bệnh mở thông hồi tràng

Liều lượng – cách sử dụng của Loperamid

Người lớn:
Tiêu chảy cấp tính: khởi đầu 2 viên, nếu vẫn còn tiêu chảy thì uống thêm 1 viên mỗi 4-6 giờ.
Tiêu chảy mạn tính: Khởi đầu 2 viên/ngày; duy trì 1-6 viên/ngày. Tổng liều sử dụng chữa trị tiêu chảy cấp và mạn tính không quá 8 viên / ngày.
Khi người bệnh trở về trạng thái bình thường (đi tiêu bình thường) thì phải từ từ giảm liều sử dụng, nếu xuất hiện biểu hiện táo bón thì phải kết thúc ngay việc chữa trị.

Qúa liều:

Khi sử dụng quá liều, tín hiệu ức chế thần kinh trung ương (sững sờ, thất thường trong điều phối vận động, buồn ngủ, co đồng tử, giảm trương lực cơ, ức chế hô hấp) và tắc ruột có thể xảy tới. Các hiệu ứng ảnh hưởng trên thần kinh trung ương ở trẻ em nhạy cảm hơn ở người lớn. Nếu biểu hiện quá liều xảy tới, thuốc thải độc được lựa chọn là naloxone. Vì khoảng thời gian công dụng của loperamid dài hơn naloxone nên cần cho lặp lại liều naloxone. Cần theo dõi sát người mắc bệnh ít nhất 48 giờ để phát hiện các tín hiệu ức chế thần kinh trung ương có thể xảy tới.

Dược lực của Loperamid

Loperamid là dược phẩm chứa thành phần gắn kết với thụ thể opiat tại thành ruột, làm giảm tính kích ứng niêm mạc và kích thích gây co thắt ống tiêu hóa. Làm giảm nhu động ruột đẩy tới, kéo dài khoảng thời gian lưu thông trong lòng ruột. Loperamid làm tăng trương lực cơ thắt hậu môn vì vậy làm giảm bớt sự gấp gáp trong phản xạ đi ngoài không kìm chế.
Do thuốc có ái lực cao với ruột và chuyển hóa chủ yếu khi qua gan lần đầu nên khó tới hệ thống tuần hoàn. Loperamid ức chế nhu động ruột do ảnh hưởng ngoại biên trực tiếp của nó lên thành ruột. Nghiên cứu ở động vật cho thấy rằng hiệu ứng tác động tới thần kinh trung ương chỉ xuất hiện khi sử dụng thuốc ở liều vượt quá liều sử dụng cho con người. Vì vậy, có thể sử dụng loperamid một cách hợp lý để chữa trị biểu hiện tiêu chảy cấp và mạn tính, làm kéo dài khoảng thời gian lưu thông và tiếp nhận ở những người mắc bệnh sau phẫu thuật mở thông hồi tràng.

Dược động học của Loperamid

Loperamid dễ dàng tiếp nhận từ ruột (khoảng 40% liều của loperamid được tiếp nhận từ ruột) nhưng phần lớn được lọc và chuyển hoá bởi gan thành dạng không hoạt tính(trên50%) và được bài tiết qua phân và nước tiểu cả dưới dạng không đổi và chuyển hoá(30-40%). Nồng độ thuốc tiết qua sữa rất thấp. Liên kết với protein huyết tương khoảng 97%. khoảng thời gian bán hủy của loperamid ở người trong tầm 9-14 giờ. Thải trừ chủ yếu qua phân.

Chống chỉ định của Loperamid

Trẻ em dưới 12 tuổi và người già. người mắc bệnh cần tránh sử dụng thuốc ức chế nhu động ruột. nhạy cảm với loperamid.
Khi chức năng gan bị suy giảm, vì nếu sử dụng sẽ dẫn tới sử dụng quá liều do thuốc tích lũy và không được thải trừ qua gan.Ðiều trị tiêu chảy với Loperamid là chữa trị biểu hiện. Tiêu chảy phải được chữa trị nguyên nhân khi biết rõ nguyên nhân. Loperamid không được sử dụng như liệu pháp chủ yếu trong hội chứng lỵ với các biểu hiện như đau quặn, mót rặn, phân nhày máu mũi. Loperamid không được sử dụng ở người bệnh viêm loét ruột già cấp hoặc viêm ruột già giả mạc do kháng sinh phổ rộng. Phải ngưng sử dụng thuốc ngay khi táo bón, căng chướng bụng hay có tín hiệu bán tắc ruột tiến triển.

Thận trọng lúc sử dụng :

Khi có tín hiệu thiếu nước trên người mắc bệnh tiêu chảy, việc bổ sung nước và chất điện giải phải là chữa trị trước tiên. Ở người mắc bệnh tiêu chảy cấp, nếu lâm sàng không cải thiện trong vòng 48 giờ, không nên sử dụng tiếp Loperamid mà phải xem xét lại nguyên nhân tiêu chảy. người mắc bệnh rối loạn chức năng gan phải được theo dõi sát các tín hiệu gây độc thần kinh. Ở nhiều người mắc bệnh bị bệnh viêm ruột già cấp tính, viêm ruột già giả mạc do kháng sinh phổ rộng, chất ức chế nhu động ruột hay làm chậm khoảng thời gian lưu chuyển qua ruột được báo cáo là gây độc cho ruột kết. Phải ngưng ngay việc chữa trị bằng Loperamid khi có hiện tượng trương phồng ở bụng hay xuất hiện các biểu hiện thất thường khác ở người bệnh.
Các vấn đề sức khỏe khác: Sự hiện diện của các bệnh khác có thể tác động tới việc sử dụng Loperamid. người mắc bệnh phải báo cho y sĩ chữa trị biết trong trường hợp có những vấn đề khác về sức khoẻ, đặc biệt các bệnh lý như viêm ruột kết (nặng), bệnh lỵ, bệnh gan. Trong các truờng hợp này, cần tránh sử dụng Loperamid.
LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ
Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng loperamide không gây nên ung thư, không gây khuyết tật ở thai nhi hay hạn chế khả năng thụ thai dù đã sử dụng với liều cao hơn liều sử dụng cho người. Tuy vậy, cần thận trọng và cân nhắc giữa lợi ích chữa trị với Loperamid và nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng cho phụ nữ có thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ. Loperamid có thể được bài tiết qua sữa, do đó không khuyến khích việc sử dụng Loperamid ở phụ nữ cho con nhỏ bú.

Tương tác thuốc

Loại trừ các thuốc có tính chất dược lý giống vậy, không có tương tác thuốc được ghi nhận. trong lúc sử dụng Loperamid, y sĩ chữa trị cần được thông báo nếu như người mắc bệnh có sử dụng một trong các loại thuốc sau đây:
– Thuốc kháng sinh như cephalosporin, clindamycin, erythromycin, tetracyclin. Các kháng sinh này có thể gây nên tiêu chảy khi sử dụng kéo dài. Khi đó Loperamid có thể làm cho chứng tiêu chảy do kháng sinh trở nên nặng hơn hay kéo dài hơn.
– Thuốc giảm đau
– Nếu Loperamid được sử dụng chung với các thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ gây nên táo bón trầm trọng.

công dụng phụ của Loperamid

Các biểu hiện như táo bón hay căng chướng bụng: liên quan tới tắc ruột thì rất hiếm gặp và phần lớn xảy tới do không tuân theo hướng dẫn sử dụng.Các phản ứng quá mẫn: nhìn chung hiếm gặp gồm có mẩn đỏ trên da, mề đay vô cùng hiếm gặp, sốc phản vệ, hoại tử thượng bì da do nhiễm độc chỉ xảy tới ở các cơ địa nhạy cảm đặc biệt với thuốc.
một vài than phiền khác như đau hay khó chịu vùng bụng, mắc ói và nôn, mệt, buồn ngủ hoặc xây xẩm, khô miệng. Tuy nhiên, các biểu hiện này khó phân biệt với các biểu hiện liên quan tới hội chứng tiêu chảy.

Bảo quản:

cất giữ nơi khô mát, tránh ánh sáng, ẩm.

(Visited 44.822 times, 9 visits today)


Lượt xem:
40.207


Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay