; Những thực phẩm không nên phối hợp với nhau - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dân gian gia truyền
500 lượt xem

Những thực phẩm không nên phối hợp với nhau

Một món ăn không chỉ cần ngon, trình bày đẹp mà người chế biến còn phải biết tránh phối hợp những thực phẩm với nhau. Vì có nhiều thực phẩm kỵ nhau nếu được phối hợp có thể sẽ gây nên nhiều phản ứng không tốt cho sức khỏe, thậm chí tác động tới tính mệnh. sau đây là những thực phẩm cần tránh phối hợp với nhau.

Hải sản: thực phẩm ngon, bổ nhưng dễ bị ngộ độc 

Ăn nấm lạ, 9 người ở Sơn La bị ngộ độc 

Những Nội Dung Cần để mắt tới

 • 1. Thịt dê và nước trà
 • 2. Thịt gà và rau kinh giới
 • 3. Gan động vật với rau cần, cà rốt, khoai, rau chân vịt
 • 4. Gan lợn xào giá đỗ có độc không?
 • 5. Óc lợn với trứng gà
 • 6. Trứng gà với sữa đậu nành
 • 7. Trứng gà và đường
 • 8. Trứng vịt ăn với tỏi được không?
 • 9. Hải sản với một vài loại hoa quả
 • 10. những loại động vật có vỏ sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến..) với vitamin  C
 • 11. Dưa chuột với các món chứa nhiều vitamin C
 • 13. Củ cải trắng với những loại lê, táo, nho
 • 14. Đậu phụ với rau chân  vịt
 • 15. Đậu phụ với mật ong
 • 16. Sữa đậu nành với mật ong
 • 17. Sữa đậu nành với  đường đen
 • 18. Khoai lang với trái hồng
 • 19. Cà rốt, rau câu, rau cải với giấm
 • 20. Uống nhiều nước có gas trong lúc ăn

1. Thịt dê và nước trà

Thịt dê chứa hàm lượng protein cao trong lúc nước trà lại chứa nhiều ta nin. Nếu sử dụng cùng lúc hai món này sẽ tạo thành tanalbit – một hợp chất làm giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dẫn tới táo bón, gây nguy cơ ung thư.

2. Thịt gà và rau kinh giới

Thịt gà và rau kinh giới kết hợp cùng nhau sẽ gây khó tiêu

Thịt gà và rau kinh giới phối hợp cùng nhau sẽ gây khó tiêu

Nếu sử dụng phối hợp rau kinh giới và thịt gà sẽ gây nên biểu hiện đầy bụng, khó tiêu. Sử dụng thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng khó đi cầu.

3. Gan động vật với rau cần, cà rốt, khoai, rau chân vịt

những loại gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành chứa tương đối nhiều sắt. Vì vậy, không nên phối hợp nhóm thực phẩm này cùng những loại rau chứa nhiều cellulose (như rau cần, cà rốt, khoai) hay axit oxalic (rau chân vịt). Vì cellulose và axit oxalic xung khắc với sắt, gây tác động tới quá trình hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể.

4. Gan lợn xào giá đỗ có độc không?

Gan lợn xào giá đỗ sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn

Gan lợn xào giá đỗ sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn

Trong gan heo chứa rất nhiều đồng (100g gan heo có tới 2,5 mg đồng), giá đậu chứa nhiều vitamin. Nếu xào giá đậu với gan heo, trong thời gian tiêu hóa, vitamin C sẽ bị oxy hoá và giá sẽ trở thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

5. Óc lợn với trứng gà

sử dụng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng huyết áp cao đột ngột, có khi dẫn tới tử vong.

6. Trứng gà với sữa đậu nành

Trong sữa đậu nành có chứa men protidaza làm ức chế các protein của trứng gà, gây nên chứng khó tiêu, đầy bụng.

7. Trứng gà và đường

Do protein và đường xung khắc với nhau. Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các axit amin biến mất. Trứng gà và đường không nên nấu chung với nhau cũng vì nguyên nhân này. Tuy nhiên, có thể đun nóng sữa và nấu chín trứng gà rồi đợi tới khi nguội, sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.

8. Trứng vịt ăn với tỏi được không?

Khi kết hợp chung với trứng, tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho  cơ thể

Khi phối hợp chung với trứng, tỏi có thể trở thành chất độc gây hại cho cơ thể

Khi phối hợp chung với trứng, tỏi có thể trở thành chất độc gây hại cho  cơ thể, đặc biệt là khi sử  dụng  tỏi quá cháy.

9. Hải sản với một vài loại hoa quả

Do axit tannic có trong trái cây khi gặp protein trong hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn hải sản mà ăn tiếp những loại trái cây chứa nhiều axit tannic như nho, lựu, hồng… sẽ dễ bị các biểu hiện như trướng bụng, nôn, đau bụng, tiêu chảy… Do đó, 4 tiếng sau khi ăn hải sản mới nên ăn những trái cây giàu axit tannic nói trên. giống vậy, sau khi ăn thịt xong cũng không nên sử dụng trà ngay vì dễ gây nên phản ứng như trên.

10. những loại động vật có vỏ sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến..) với vitamin  C

Trong những loại động vật này chứa rất nhiều chất a sen hóa trị 5, chất này không làm cho cơ thể bị nhiễm độc, tuy nhiên, khi ăn các nhóm thực phẩm này với thực phẩm, nước uống có chứa vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót… sẽ làm a sen hóa trị 5 chuyển thành a sen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) – là chất rất độc có thể gây chết người.

11. Dưa chuột với các món chứa nhiều vitamin C

Trong dưa chuột có chứa một loại men làm phân giải vitamin C. Khi ăn dưa chuột với các món có vị chua như cam, quít, sơ-ri, bưởi.. chất men này sẽ làm mất lượng vitamin C vừa nạp vào cơ thể.

12. Sữa bò với những loại nước trái cây chua

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi uống hay pha lẫn sữa bò cùng nước  trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng gây nên tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu cho trẻ em sử dụng trong thời gian dài hỗn hợp này sẽ dễ khiến trẻ mắc bệnh methemoglobin, một loại bệnh gây ngạt thở, tím tái và có nguy cơ tử vong.

13. Củ cải trắng với những loại lê, táo, nho

Vì axit cyanogen lưu huỳnh có trong củ cải trắng phản ứng với ceton đồng có trong những loại trái cây khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

14. Đậu phụ với rau chân  vịt

Không nên kết hợp đậu phụ với rau chân vịt

Không nên phối hợp đậu phụ với rau chân vịt

Trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium  sulfate,  còn trong rau chân vịt lại chứa axit oxalic. Hai chất này  gặp  nhau sẽ tạo thành hai chất lắng đọng màu trắng magnesium oxalate và calcium oxalate, không những làm tác động tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

15. Đậu phụ với mật ong

Trong đậu phụ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ bị hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày khiến  người ăn ngạt thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người ăn có bệnh liên quan tới tim mạch, thì khoảng thời gian dẫn tới tử vong sẽ càng nhanh hơn.

16. Sữa đậu nành với mật ong

axit formic trong mật ong khi gặp protein có trong đậu nành sẽ gây nên hiện tượng kết tủa, dẫn tới tình trạng khó tiêu cho người ăn.

17. Sữa đậu nành với  đường đen

Đường đen kết hợp với sữa đậu nành gây đầy bụng, khó tiêu

Đường đen phối hợp với sữa đậu nành gây đầy bụng, khó tiêu

Thành phần axit malic của đường đen khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất  lắng tủa, làm giảm chất dinh dưỡng của sữa đậu nành. Mặt khác, khi uống hỗn hợp này vào, cơ thể dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến khả năng thu nạp những chất khác của cơ thể cũng giảm.

18. Khoai lang với trái hồng

Trái hồng có chứa vị chát (tannin) và pectin. Khi ăn khoai lang với hồng, tinh bột trong  khoai  lang sẽ tiết ra nhiều vị toan phối hợp với tannin và pectin có trong quả hồng tạo thành sỏi trong dạ dày. Nếu diễn tiến nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Do đó, những người bị đau dạ dày cần để mắt tới để tránh ăn cùng lúc hai món này.

19. Cà rốt, rau câu, rau cải với giấm

axit acetic có trong giấm sẽ phá hủy hết lượng carotin có trong những loại rau cải, cà rốt, rau câu. Vì vậy, chế biến những loại rau củ này không nên cho giấm vào

20. Uống nhiều nước có gas trong lúc ăn

Uống nhiều nước có gas trong lúc ăn sẽ gây tác động tới quá trình tiêu hóa, làm loãng dịch vị, khiến cản trở co bóp thức ăn dẫn tới viêm dạ dày. Vì vậy, tốt nhất khi ăn không nên sử dụng nhiều nước có ga.

 Hàn the có nên sử dụng trong chế biến thực phẩm?

Gan lợn: Chế biến không đúng rước độc vào người 

BS Huỳnh Liên Đoàn 

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 04 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 4.514 times, 18 visits today)


Lượt xem:
8.655


Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay