; Nứt Kẽ Hậu Môn Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách chữa trị - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dan gian gia truyền
86 lượt xem

Nứt Kẽ Hậu Môn Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách chữa trị

[ad_1]

Nứt kẽ hậu môn thường gây đau đớn dữ dội hoặc chảy máu tươi trong và sau khi đi đi ngoài. Đây không phải là một tình trạng nguy hiểm nhưng cần được chữa trị thích hợp để tránh gây tác động tới chất lượng cuộc sống.

Nứt kẽ hậu môn
Nứt kẽ hậu môn có thể dẫn tới đau đớn kéo dài sau khi đi đi ngoài

Nứt kẽ hậu môn là gì?

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ hình thành ở mô (niêm mạc) mỏng lót trong ống hậu môn. Điều này có thể dẫn tới đau đớn dữ dội và khiến người bệnh bị chảy máu khi đi đi ngoài. Máu có thể có màu đỏ tươi dính trên bồn cầu hoặc giấy hậu môn, do đó thường được chẩn đoán nhầm thành bệnh trĩ nội.

Vết nứt có thể làm lộ các cơ ở chung quanh hậu môn (còn được gọi là cơ thắt hậu môn). thương tổn có thể khiến cơ này bị co thắt và kéo các mép của vết rách mở rộng hơn. Sự co thắt này cũng làm tăng mức độ của cơn đau và làm chậm quá trình lành của hậu môn. ngoài ra, chuyển động của nhu động ruột cũng có thể gây tác động tới vết hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng chủ yếu, có thể tác động tới mọi lứa tuổi. Vết nứt có thể là cấp tính và được cải thiện trong vòng 6 tuần. Nếu vết nứt kéo dài hơn 6 tuần hoặc tái phát thường xuyên, tình trạng này được xem là nứt hậu môn mãn tính.

Thông thường, nứt kẽ hậu môn không phải là tình trạng nguy hiểm và có thể tự lành trong 4 – 6 tuần. Để xúc tiến quá trình chữa lành, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc làm phân mềm.

Trong trường hợp vết nứt nghiêm trọng hoặc không phục vụ các phương pháp chữa trị bảo tồn, người bệnh có thể cần thực hiện phẫu thuật để cải thiện các biểu hiện. ngoài ra, thỉnh thoảng y sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm chuyên môn khác để xác định các rối loạn tiềm tàng dẫn tới nứt kẽ hậu môn.

tín hiệu nhận diện nứt kẽ hậu môn

Nứt hậu môn có thể khiến việc đi tiêu trở nên rất đau đớn. Cơn đau có thể kéo dài hàng giờ sau khi người bệnh đi đi ngoài, thậm chí một vài người bệnh còn có xu hướng tránh để đi ngoài để phòng ngừa các biểu hiện.

dấu hiệu nứt kẽ hậu môn
Nứt hậu môn có thể dẫn tới chảy máu trong và sau khi đi đi ngoài

Nếu bị nứt kẽ hậu môn cấp tính, người bệnh có thể cảm nhận thấy vết rách ở hậu môn khi đi đi ngoài. Cụ thể, các tín hiệu chủ yếu gồm có:

 • Đau đớn: Khi đi đi ngoài người bệnh có thể cảm thấy đau buốt và cảm thấy bỏng rát nhiều giờ sau khi đi đi ngoài. Điều này có thể khiến một vài người mắc bệnh không đi đi ngoài và làm tăng nguy cơ táo bón và bệnh trĩ. Tuy nhiên việc trì hoãn đi vệ sinh có thể khiến phân trở nên khô, cứng và lớn hơn. Điều này sẽ khiến vết nứt hậu môn trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Chảy máu: Chảy máu ở người mắc bệnh nứt kẽ hậu môn thường là máu tươi, có màu đỏ, dính trên giấy vệ sinh hoặc phân.
 • Ngứa hậu môn: Cảm giác ngứa ngáy xảy tới thường xuyên, kéo dài và gây tác động tới sinh hoạt bình thường của người bệnh. thỉnh thoảng hậu môn có thể tiết dịch, khiến hậu môn có mùi hôi, ẩm ướt và gây ngứa ngáy dữ dội.
 • Khó tiểu: Người bệnh có thể bị khó tiểu hoặc thường xuyên đi tiểu với số lượng nước tiểu không nhiều bằng so với bình thường.

Trong trường hợp tình trạng nứt kẽ hậu môn trở thành mãn tính, người bệnh có thể cảm thấy có một mảnh thẻ da dư ở rìa hậu môn. Tình trạng này có thể gây ngứa ngáy, khó chịu khi người bệnh đứng, ngồi hoặc sinh hoạt bình thường.

Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn thường xảy tới khi người bệnh đi ngoài phân lớn hoặc cứng. Cụ thể, các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này gồm có:

nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn
Táo bón là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nứt hậu môn
 • Táo bón: Táo bón khiến phân lớn và cứng, do đó có thể gây thương tổn ở vùng hậu môn khi đi đi ngoài.
 • Tiêu chảy: Tiêu chảy mãn tính có thể gây áp lực lên các mô ở hậu môn và dẫn tới nứt kẽ hậu môn.
 • Co thắt cơ ở hậu môn: những chuyên gia cho rằng tình trạng co thắt cơ vòng ở hậu môn có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vết nứt ở hậu môn. ngoài ra, co thắt cơ cũng là một trong các yếu tố làm chậm quá trình chữa lành.
 • Mang thai và sinh con: Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ nứt hậu môn cao hơn, đặc biệt là vào cuối thai kỳ. Ngoài ra, lớp niêm mạc của hậu môn cũng có thể bị rách trong quá trình sinh con.
 • Nhiễm trùng lây qua đường tình dục: Nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, chẳng hạn như HIV, HPV, Chlamydia hoặc mụn rộp sinh dục, có thể làm tăng nguy cơ nứt kẽ hậu môn.
 • Quan hệ tình dục thông qua hậu môn: Mặc dù tình trạng này thường không chủ yếu, tuy nhiên hoạt động tình dục thông qua hậu môn có thể làm tăng nguy cơ nứt hậu môn.
 • Ảnh hưởng của một vài bệnh lý: một vài tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như viêm ruột già, bệnh Crohn hoặc các bệnh viêm ruột khác, có thể dẫn tới hình thành vết loét và gây nứt kẽ hậu môn.

Đối tượng nguy cơ gây nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng thường chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên người trưởng thành và người lớn tuổi cũng có thể bị nứt hậu môn do lưu lượng máu tới hậu môn giảm. Trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con, phụ nữ cũng có thể bị nứt hậu môn.

nguyên nhân dẫn đến nứt kẽ hậu môn
Phụ nữ mang thai thường có nguy cơ nứt kẽ hậu môn cao hơn những người khác

người mắc bệnh viêm ruột, viêm ruột già thường có nguy cơ nứt kẽ hậu môn cao hơn những người khác. Các tình trạng viêm trong cơ thể có thể khiến các mô chung quanh hậu môn bị thương tổn và rách.

Người bệnh táo bón, trĩ hoặc đi ngoài phân khô cứng, là những đối tượng chủ yếu của tình trạng nứt kẽ hậu môn. Ngoài ra, người có chế độ ăn uống ít chất xơ, ít uống nước và có lối sống ít vận động cũng có nguy cơ nứt hậu môn cao hơn những người khác.

Nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Nứt kẽ hậu môn thường không nghiêm trọng và có thể tự lành nếu người bệnh có kế hoạch chăm sóc thích hợp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, người bệnh có thể nhận thấy một vài tín hiệu, chẳng hạn như:

 • Nứt hậu môn mãn tính: Nếu tình trạng nứt hậu môn kéo dài hơn 8 tuần, được coi là mãn tính và cần được chữa trị thêm để tránh các rủi ro không mong muốn.
 • Hình thành vết nứt khác: Những người đã có một vết nứt hậu môn có thể phát triển thêm một hoặc nhiều vết nứt khác ở các khu vực giáp ranh. Điều này khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng và gây khó khăn cho quá trình chữa trị.
 • Vết nứt lan tới các cơ quan chung quanh: Nứt kẽ hậu môn có thể mở rộng tới vòng cơ giữa hậu môn đóng lại (cơ vòng hậu môn bên trong), điều này khiến vết nứt hậu môn khó lành hơn. Tình trạng này có thể gây đau đớn dữ dội và người bệnh có thể cần thực hiện phẫu thuật để chữa lành vết nứt.

Chẩn đoán nứt kẽ hậu môn như nào?

Thông thường y sĩ có thể chẩn đoán nứt kẽ hậu môn bằng việc kiểm tra chung quanh hậu môn hoặc trực tràng bằng đầu ngón tay. Vết nứt hậu môn cấp tính thường nông và giống như một vết cắt trên giấy. trong lúc đó, tình trạng nứt kẽ hậu môn mạn tính thường là nứt sâu và có thể có các nốt thịt bên trong hoặc bên ngoài vết nứt.

chẩn đoán rò hậu môn
y sĩ có thể chẩn đoán tình trạng nứt hậu môn bằng việc quan sát hậu môn

Tình trạng nứt hậu môn có thể xảy tới bên trong, phía sau, phía trước hoặc ở chung quanh lỗ hậu môn. Các vết nứt có thể là tín hiệu nhận diện các bệnh lý liên quan khác. Do đó, để xác định các nguyên nhân, y sĩ có thể yêu cầu một vài kiểm tra, chẳng hạn như:

 • Nội soi: y sĩ sử dụng ống nội soi dài, hẹp, có camera và đèn sợi quang ở đầu, sau đó đưa vào hậu môn để quan sát trực tràng.
 • Nội soi ruột già sigma: y sĩ sử dụng một ống mỏng, linh hoạt, có camera để quan sát ruột già. Xét nghiệm này được thực hiện ở người mắc bệnh dưới 50 tuổi và không có nguy cơ mắc bệnh đường ruột hoặc ung thư ruột kết.
 • Nội soi ruột già: y sĩ sẽ đưa một ống mềm vào trực tràng để kiểm tra trực tràng và ruột kết (ruột già). Xét nghiệm này được thực hiện ở người mắc bệnh trên 50 tuổi hoặc có các yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết và có tín hiệu của các bệnh lý khác, chẳng hạn như đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

Trong quá trình chẩn đoán tình trạng nứt kẽ hậu môn, y sĩ cũng có thể xác định các nguyên nhân khác dẫn tới đau hậu môn, chẳng hạn như bệnh trĩ. Trong các trường hợp này, y sĩ có thể nhận định mức độ nghiêm trọng của các biểu hiện và yêu cầu giải pháp chữa trị thích hợp hơn.

Cách chữa trị tình trạng nứt kẽ hậu môn

Trong hầu hết các trường hợp, nứt kẽ hậu môn sẽ tự khỏi trong vài tuần. Người bệnh có thể ứng dụng các giải pháp tự chăm sóc tại nhà để hỗ trợ quá trình chữa trị. ngoài ra, y sĩ có thể yêu cầu người bệnh sử dụng một vài loại thuốc để cải thiện tình trạng đau rát hoặc khó chịu.

phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các biểu hiện, các giải pháp chữa trị có thể gồm có:

1. Tự chăm sóc tại nhà

Có một vài giải pháp tự chăm sóc tại nhà có thể hỗ trợ làm giảm cơn đau ở hậu môn và giúp vết thương mau lành. Các giải pháp gồm có:

chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà
Uống nhiều nước có thể hỗ trợ chữa nứt hậu môn tại nhà
 • Ngâm hậu môn trong nước ấm: Tắm hoặc ngâm hậu môn trong nước ấm có thể làm dịu các vết nứt ở hậu môn, hỗ trợ giảm đau và giúp vết thương mau lành hơn. Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể cho thêm một ít muối vào nước ngấm đề hỗ trợ sát khuẩn và giảm đau.
 • Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống: Chất xơ có thể phòng ngừa tình trạng phần cứng (táo bón) hoặc quá lỏng (tiêu chảy) và giúp phân đi qua hậu môn mà không gây thương tổn các mô. những loại thực phẩm giàu chất xơ gồm có những loại đậu, rau xanh, trái cây tươi và những loại ngũ cốc nguyên hạt.
 • Uống nhiều nước: thiếu nước có thể dẫn tới táo bón, khiến phân khô cứng và khó đi ra khỏi hậu môn. Do đó, người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày và tăng cường bổ sung những loại thực phẩm nhiều nước, chẳng hạn như bông cải xanh, dưa lưới, dưa hấu, rau cần tây hoặc dưa chuột, để cải thiện các biểu hiện.
 • Vệ sinh hậu môn: Giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau khi đi tiêu là một điều thiết yếu và quan trọng để hỗ trợ chữa lành vết loét hậu môn. Nếu việc lau hậu môn gây đau, người bệnh nên sử dụng vòi xịt cầm tay để làm sạch.
 • Sử dụng chất làm phân mềm: những chất làm phân mềm được sử dụng để ngừa táo bón và phòng ngừa thương tổn hậu môn.

Nếu trẻ sơ sinh bị nứt kẽ hậu môn, cha mẹ nên thay tã lót thường xuyên, vệ sinh hậu môn nhẹ nhàng và trao đổi với y sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

2. Sử dụng thuốc chữa trị

Nứt kẽ hậu môn thường phục vụ các phương pháp tự chữa trị trong vài tuần. Tuy nhiên, y sĩ có thể chỉ định một vài loại thuốc để tăng cường hiệu quả chữa trị. Cụ thể, những loại thuốc chữa trị nứt hậu môn gồm có:

thuốc bôi nứt kẽ hậu môn
Sử dụng thuốc thuốc chữa nứt kẽ hậu môn theo hướng dẫn của y sĩ
 • Thuốc giảm đau: y sĩ có thể yêu cầu người bệnh sử dụng những loại thuốc gây tê tại chỗ để hỗ trợ cải thiện cơn đau kéo dài sau khi đi vệ sinh. những loại thuốc thoa này thường có chứa acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau. ngoài ra, y sĩ có thể chỉ định thuốc nitroglycerin, để hỗ trợ tăng cường tốc độ chữa lành các thương tổn ở hậu môn.
 • Thuốc huyết áp: những loại thuốc chủ yếu, chẳng hạn như diltiazem hoặc nifedipine, có thể được chỉ định để thư giãn cơ vòng hậu môn và cải thiện các biểu hiện nứt hậu môn.
 • Tiêm chất độc botulinum loại A (Botox): Trong một vài trường hợp, y sĩ có thể yêu cầu tiêm botox vào cơ thắt hậu môn để làm tê liệt tạm thời hậu môn, giảm đau và hỗ trợ quá trình chữa lành.

3. Phẫu thuật

Nếu tình trạng nứt hậu môn trở thành mãn tính và không phục vụ các giải pháp tự chăm sóc, y sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để cải thiện các biểu hiện. Trước khi chỉ định phẫu thuật, y sĩ có thể tiến hành thực hiện các xét nghiệm để loại bỏ các nguyên nhân nghiêm trọng và phòng ngừa các biến chứng sau phẫu thuật.

phẫu thuật nứt kẽ hậu môn
Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp nứt hậu môn nghiêm trọng

Trong quá trình phẫu thuật, y sĩ sẽ cắt một phần của cơ vòng hậu môn, điều này có thể cải thiện tình trạng co thắt hậu môn. Phẫu thuật thường được thực hiện ngoại trú, cơn đau sẽ được cải thiện trong vài ngày và lành hoàn toàn trong vài tuần.

Mặc dù thường không chủ yếu, tuy nhiên thỉnh thoảng phẫu thuật nứt hậu môn có thể dẫn tới khả năng kiểm soát nhu động ruột.

Nứt kẽ hậu môn có thể gây xấu hổ, khó chịu và đau đớn. Tuy nhiên tình trạng này cần được chữa trị thích hợp để tránh các rủi ro gây tác động tới chất lượng cuộc sống. Do đó, nếu nhận thấy các biểu hiện nứt hậu môn, người bệnh nên tới bệnh viện để được hướng cụ thể.

phòng chống nứt kẽ hậu môn

giải pháp tốt nhất để phòng chống nứt hậu môn là giữ cho phần mềm, tránh táo bón và hạn chế các áp lực tác động lên các cơ ở hậu môn. Cụ thể, người bệnh có thể phòng chống tình trạng nứt kẽ hậu môn bằng việc:

phòng ngừa nứt hậu môn
Thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể phòng chống nứt hậu môn
 • Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống để làm phân mềm, ngừa táo bón và giúp người bệnh đi ngoài tiện lợi hơn;
 • Uống đủ lượng nước thiết yếu mỗi ngày để giúp phân mềm;
 • Hạn chế căng thẳng khi đi đi ngoài, thư giãn và tránh rặn để đẩy phân ra khỏi hậu môn;
 • Không trì hoãn như cầu đi đi ngoài, điều này có thể khiến phân cứng và gây thương tổn hậu môn;
 • Đi đi ngoài vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày để tạo thói quen nhu động ruột;
 • Lau hậu môn nhẹ nhàng bằng khăn giấy mềm hoặc làm sạch hậu môn với vòi xịt cầm tay;
 • tập thể thao thường xuyên có thể hạn chế nguy cơ táo bón và phòng ngừa tình trạng nứt hậu môn;
 • Tránh tiêu thụ những loại thực phẩm khó tiêu hóa, chẳng hạn như khoai tây chiên hoặc bỏng ngô;
 • chữa trị táo bón, tiêu chảy và các bệnh lý đường tiêu hóa khác.

Nứt hậu môn là tình trạng chủ yếu, thường xảy tới ở người có phân khô cứng và rặn mạnh khi đi đi ngoài, chẳng hạn như người mắc bệnh táo bón mãn tính. Tình trạng này không nghiêm trọng nhưng cần được chữa trị thích hợp để tránh các rủi ro không mong muốn.

Tham khảo cụ thể tại trang web:https://Thuocbac.com.vn/: thêm: 12 cách trị táo bón tại nhà đơn giản hiệu quả nhanh

[ad_2]

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!