; Ợ hơi có phải là biểu hiện của trào ngược dạ dày - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dân gian gia truyền
331 lượt xem

Ợ hơi có phải là biểu hiện của trào ngược dạ dày

Ợ hơi là hiện tượng ai cũng đã từng trải qua. Nhưng nếu ợ hơi quá nhiều thì liệu có phải là biểu hiện trào ngược dạ dày hay chỉ là ợ hơi sinh lý bình thường? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thế nào là ợ hơi sinh lý và thế nào là ợ hơi bệnh lý.

1. Ợ hơi sinh lý

Ợ hơi có thể là một trong những triệu chứng viêm loét dạ dày

Ợ hơi có thể là một trong các biểu hiện trào ngược dạ dày

Ợ hơi  thực chất là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể sau khi uống đồ có gas hoặc sau khi ăn một bữa quá no. Ở người khỏe mạnh, trung bình một ngày có thể ợ hơi từ 3-4 lần trong 1 giờ sau ăn, thậm chí có người lên tới 30 lần trong ngày.

2. vì sao lại có hiện tượng ợ hơi?

thực tiễn, mỗi khi bạn ăn, uống hay đơn giản chỉ là nuốt nước miếng, sẽ có khoảng 8 tới 22 ml không khí cũng theo đồ ăn nước uống hoặc nước miếng nuốt xuống dạ dày. song song đó, trong quá trình tiêu hóa thức ăn sau đó, cũng sẽ có một lượng khí nhất định được sinh ra. sau cuối, dạ dày không chỉ đựng thức ăn, đồ uống mà còn cả lượng lớn không khí.

Do vậy, để giảm bớt áp lực khí trong dạ dày, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng việc thải bớt lượng khí dư thừa ra ngoài theo hai con đường:

 • Đường thứ 1: Do nhu động thực quản, dạ dày, ruột hướng từ trên xuống dưới nên ở điều kiện bình thường khí sẽ thoát ra ngoài theo đường hậu môn hay còn được gọi là trung tiện (xì hơi)
 • Đường thứ hai: Khi uống nước có chứa khí gas hoặc nạp một vài loại thức ăn làm miệng thực quản không đóng kín (như hành, khoai tây, bạc hà…) thì khí sẽ thoát ngược ra từ dạ dày lên tới thực quản khiến bạn phát ra âm thanh “ợ” mà ta gọi đó là “ợ hơi”.

Như vậy, ợ hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm giảm bớt khí trong dạ dày (ợ hơi sinh lý). Ợ có thể thành tiếng rất to nhưng nhiều lúc chỉ xảy tới thầm lặng, chỉ người ợ mới biết.

3. Ợ hơi bệnh lý – một trong các biểu hiện trào ngược dạ dày

Ợ hơi bệnh lý (biểu hiện trào ngược dạ dày) được phân biệt với ợ hơi sinh lý ở những đặc điểm sau:

 • Số lần ợ hơi trong ngày tăng lên và kéo dài không thể kiểm soát
 • Ợ ngay cả khi đói hoặc không sử dụng đồ ăn gây ợ hơi
 • Đi kèm với một vài các biểu hiện khác như mắc ói, đau bụng,..
Ợ hơi có thể là triệu chứng viêm loét dạ dày và các bệnh khác

Ợ hơi có thể là biểu hiện trào ngược dạ dày và các bệnh khác

thực tiễn, biểu hiện ợ hơi bệnh lý liên quan mật thiết tới bệnh đường tiêu hóa. Ợ hơi có thể là biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản,.. Theo thống kê, trong số các người bệnh mắc trào ngược, có tới 70% nói rằng ợ hơi là biểu hiện xuất hiện trước hết với tần suất nhiều lần.

Xem thêm chi tiếp tại trang web: https://Thuocbac.com.vn/

Trào ngược dạ dày nằm nghiêng bên nào? Bài tập chống trào ngược

Nguyên nhân gây ợ hơi do bệnh lý dạ dày là gì?

 • Ở bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hơi sẽ bị tống ngược lên do cơ thắt thực quản dưới bị yếu, giãn ra nhiều. song song đó, do axit thường xuyên trào lên thực quản rồi tới miệng dẫn tới nước miếng phải tiết nhiều hơn để trung hòa phần axit đó. Vậy nên người bệnh phải nuốt nước miếng nhiều hơn, khí từ đây cũng sẽ theo vào dạ dày nhiều hơn, làm dạ dày căng phồng và nó phải tìm mọi cách để đẩy khí ra ngoài. Đây chính là một trong các nguyên nhân người bệnh mắc trào ngược thường xuyên gặp phải biểu hiện này.
 • Với những trường hợp ợ hơi là biểu hiện viêm loét dạ dày, do niêm mạc dạ dày bị thương tổn,, việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn, axit tiết nhiều kích thích cơ thắt thực quản mở dẫn tới hiện tượng ợ hơi.

4. Phòng tránh và chữa trị triệt để ợ hơi như nào?

Khi nhận thấy tín hiệu ợ hơi rất khác so với thông thường, ợ hơi liên tục bất kể khoảng thời gian nào làm bạn cảm thấy khó chịu, thì đừng chủ quan tới sức khỏe của mình. Việc trước hết bạn nên làm là tới khám tại các cơ sở y tế có uy tín để biết được đúng đắn mình đang mắc bệnh lý nào liên quan tới  dạ dày, nhờ đó có cách chữa trị cho thích hợp.a

triệu chứng viêm loét dạ dày

Phòng tránh ợ hơi – một trong các biểu hiện viêm loét dạ dày (Ảnh Internet)

Nếu mắc phải viêm loét dạ dày, bạn nên chữa trị triệt để bệnh để dạ dày không còn gặp trở ngại trong tiêu hóa thức ăn thì chứng ợ hơi cũng sẽ hết.

Nếu mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể thực hiện những giải pháp sau đây để cải thiện tình trạng ợ hơi này:

+ Thứ nhất: giảm số lần nuốt xuống dạ dày, vì đây là một trong các nguyên nhân khiến dạ dày luôn bị đầy khí.  Cụ thể như:

 • Không nhai kẹo cao su và ngậm kẹo.
 • Không uống những loại đồ uống có gas.
 • Không hút thuốc
 • Nhai kỹ, tránh ăn miếng to và nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.
 • Ăn chậm, khi ăn nên ngậm miệng, tránh vừa ăn vừa nói.
 • Không nên ăn những loại thực phẩm sinh hơi nhiều

+ Thứ hai: bạn nên nhắc nhở bản thân phải quên  việc ợ bằng việc tập trung vào một công việc khác mà mình yêu thích. Không nghĩ tới ợ hơi, để nó không có dịp xảy tới. Hãy dành sự để mắt tới của mình vào một việc nào đó, khi ấy bạn sẽ tự khắc quên và giảm số lần ợ đi rất nhiều.

+ sau cuối, muốn khỏi được hoàn toàn thì cần phải chữa trị triệt để nguyên nhân gây nên ợ hơi chính là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu nhìn thấy và chữa trị càng sớm thì hiệu quả chữa trị sẽ càng cao, người bệnh càng ít gặp phải biến chứng.

Mách nhỏ bạn, những bệnh lý liên quan tới dạ dày ngoài việc chữa trị bằng những loại thuốc, người bệnh cũng cần kiên trì phối hợp với chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học thì mới sớm hết bệnh.

BS Nguyễn Nga

Theo Nội khoa Việt Nam

(Visited 2.171 times, 2 visits today)


Lượt xem:
3.439


Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay