; Thuốc Nitroglycerin chữa trị đau thắt ngực và để mắt tới khi sử dụng - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dân gian gia truyền
339 lượt xem

Thuốc Nitroglycerin chữa trị đau thắt ngực và để mắt tới khi sử dụng

Nitroglycerin là thuốc chữa trị cơn đau thắt ngực đầu bảng được các y sĩ tim mạch lựa chọn. Vậy Nitroglycerin có công dụng, cách sử dụng như nào? Khi sử dụng thuốc có thể gây nên các công dụng phụ gì và cần để mắt tới gì khi sử dụng thuốc Nitroglycerin. Hãy cùng Thầy thuốc Việt Nam tìm hiểu về thuốc Nitroglycerin trong bài viết sau đây.

Những Nội Dung Cần để mắt tới

1. Thuốc Nitroglycerin là gì?

Nitroglycerin hay glycerin trinitrat, nitroglycerine, trinitroglycerin, 1,2,3-trinitroxypropane là thuốc chữa trị đau thắt ngực nhóm nitrat. 

Khi được đưa vào cơ thể, Nitroglycerin được chuyển hóa thành oxit nitric (NO). NO có công dụng làm giãn mạch, giúp máu trong lòng mạch lưu thông dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp giảm biểu hiện đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim, bệnh mạch vành. Ngoài ra, Nitroglycerin cũng làm giãn các động mạch, tĩnh mạch giúp giảm huyết áp, giảm gánh nặng cho tim, đặc biệt có ích cho người bệnh suy tim. 

Nitroglycerin thường được chỉ định để chữa trị đau thắt ngực và các bệnh lý như suy tim, tăng huyết áp. Thuốc được bào chế trong nhiều dạng khác nhau như viên nén, viên nang, viên đặt dưới lưỡi, thuốc xịt, dung dịch truyền tĩnh mạch, thuốc bôi với các biệt dược khác nhau như Nitromint, Nitrostad, Nitralmyl… 

Giá thuốc Nitroglycerin thường rơi vào khoảng từ 100.000 – 200.000 đồng tùy theo đơn vị sản xuất, dạng, hàm lượng (2,5 mg, 2.6mg, 10mg/10ml, 5mg/5ml…)

2. Hướng dẫn sử dụng Nitroglycerin an toàn

Để sử dụng thuốc Nitroglycerin an toàn và hiệu quả, người bệnh cần sử dụng thuốc đúng liều y sĩ đã kê toa. Khi sử dụng thuốc người bệnh ngồi hoặc nằm xuống để hạn chế nguy cơ hạ huyết áp đột ngột.

Mỗi dạng thuốc Nitroglycerin sẽ có cách sử dụng khác nhau. sau đây là cách sử dụng của 2 dạng Nitroglycerin chủ yếu nhất.

cách sử dụng Nitroglycerin phóng thích nhanh

Đại diện tiêu biểu là Nitroglycerin dạng xịt (Nitromint khí dung, natispray, lenitral spray, nitroglycerin spray), nitroglycerin ngậm dưới lưỡi. Dạng này được sử dụng ngay khi có tín hiệu dự báo cơn đau thắt ngực. mục tiêu là cắt nhanh cơn đau thắt ngực trước khi chúng trở nên trầm trọng hơn gây cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm tính mệnh.

 • Nitroglycerin ngậm dưới lưỡi: Đặt 1 viên thuốc dưới lưỡi, sau 5 phút lại ngậm thêm 1 viên tới khi cắt cơn đau. Tối đa không quá 3 lần trong 15 phút. Nếu sau 15 phút, cơn đau không có tín hiệu giảm cần đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để xử lý. Không được nhai hay nuốt thuốc, chỉ được ngậm thuốc cho tới khi tan.
 • Nitroglycerin dạng xịt: xịt 1-2 lần dưới lưỡi rồi giữ tư thế miệng ngậm không nuốt, không xúc miệng trong 10 phút. Nếu vẫn thấy đau thắt ngực, có thể lặp lại xịt thuốc trong vòng 5 phút nhưng tối đa 3 lần trong vòng 15 phút. Trong vòng 15 phút này, nên gọi cấp cứu hoặc nhờ người thân đưa tới bệnh viện.

Trong hai loại Nitroglycerin phóng thích nhanh nhắc ở trên, Nitroglycerin dạng xịt thường được sử dụng hơn cả do có các ưu điểm:

 • Dễ bảo quản, không dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và ánh sáng
 • Thời hạn sử dụng lên tới 2 năm.
 • Có thể được sử dụng trước khi vận động mạnh để dự phòng cơn đau thắt ngực.

cách sử dụng Nitroglycerin phóng thích chậm

Với các thuốc Nitroglycerin phóng thích chậm (viên nén, viên nang) sử dụng hằng ngày, bạn cần sử dụng thuốc tại khoảng khoảng thời gian nhất định trong ngày, không tự ý chuyển biến khoảng thời gian sử dụng thuốc. Hãy nuốt nguyên viên thuốc, không nhai hay nghiền vỡ thuốc. 

Nếu quên một liều thuốc, bạn cần sử dụng thuốc ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu khoảng khoảng thời gian nhớ ra quá gần với khoảng thời gian uống liều tiếp theo thì bỏ qua liều đã quên và sử dụng thuốc tiếp theo lịch hằng ngày.

Sử dụng Nitroglycerin như thế nào cho an toàn

Sử dụng Nitroglycerin như nào cho an toàn

3. để mắt tới khi sử dụng thuốc Nitroglycerin

Trước, trong và sau khi sử dụng Nitroglycerin cần để mắt tới một vài điều sau đây: 

 • Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con nhỏ bú, người già, trẻ em, người suy gan, suy thận, suy tuyến giáp, suy dinh dưỡng cần thận trọng và tham vấn ý kiến những chuyên gia trước khi sử dụng Nitroglycerin. 
 • Chống chỉ định Nitroglycerin với người bệnh có tiền sử kích ứng với các thuốc nhóm Nitrat, người bệnh nhồi máu cơ tim thất phải, viêm màng ngoài tim co thắt, hẹp van động mạch chủ, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, huyết áp thấp, thiếu máu nặng, trụy tim mạch, tăng áp lực nội sọ do chấn thương đầu hoặc xuất huyết não, tăng nhãn áp đóng góc.
 • Nitroglycerin có thể tương tác với một vài loại thuốc khác như thuốc chẹn beta, thuốc chẹn canxi, thuốc lợi tiểu, aspirin, ergotamin, heparin, thuốc chữa trị rối loạn cương dương… Nếu sử dụng các thuốc này, bạn cần thông báo với y sĩ để có chỉ định thích hợp.
 • Sử dụng thuốc Nitroglycerin trong suốt thời gian dài có thể gây nên tình trạng nhờn thuốc. Do đó, hãy theo dõi hiệu quả của thuốc và thông báo với y sĩ để có phương án điều chỉnh thích hợp. 
 • Khi tăng liều Nitroglycerin cần tăng từ từ để tránh nguy cơ hạ huyết áp tư thế đứng và đau đầu.
 • Không đổi hay ngừng thuốc đột ngột khi chưa có chỉ định của y sĩ. Điều này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên khó kiểm soát hơn
 • Theo dõi sức khỏe định kỳ (đo huyết áp, xét nghiệm máu,…) trong suốt thời gian sử dụng Nitroglycerin để đảm bảo khả năng phục vụ chữa trị và các tín hiệu thất thường của cơ thể khi sử dụng thuốc. 
 • Không uống rượu, bia, hút thuốc lá hay sử dụng những chất kích thích trong suốt thời gian sử dụng Nitroglycerin.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Nitroglycerin

Những điều cần để mắt tới khi sử dụng thuốc Nitroglycerin

Xem thêm chi tiếp tại trang web: https://Thuocbac.com.vn/

Simvastatin: cách sử dụng và để mắt tới cần nhớ để tránh công dụng phụ

4. công dụng phụ của Nitroglycerin và cách xử lý

Giãn mạch máu là công dụng chính của Nitroglycerin. Tuy nhiên khi mạch máu giãn quá mức, người bệnh có thể bắt gặp một vài công dụng không mong muốn. sau đây là một vài công dụng phụ của Nitroglycerin và cách xử lý khi gặp các công dụng phụ này:

 • Giãn mạch máu não: biểu hiện nhận diện là đau đầu, mắc ói… Khi gặp các biểu hiện này, người bệnh cần nghỉ ngơi tại chỗ, có thể sử dụng paracetamol 500mg để giảm đau.
 • Giãn mạch máu ngoại vi: Biểu hiện tiêu biểu là đỏ bừng mặt, hạ huyết áp tư thế, chóng mặt… Khi này, hãy ngồi hoặc nằm xuống và hít thở sâu, các biểu hiện sẽ thuyên giảm sau vài phút.
 • kích ứng, đau thắt ngực trở nặng, ngạt thở, đánh trống ngực, cảm giác sắp ngất, nhịp thở thất thường, tay chân tím tái, môi tím, choáng, cảm giác sắp ngất. Đây là các tín hiệu bạn đang gặp công dụng phụ nghiêm trọng, cần tới ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời. 

Trên đây là các thông tin quan trọng về thuốc chữa trị cơn đau thắt ngực Nitroglycerin. Sử dụng thuốc đúng cách giúp hạn chế nguy cơ nhờn thuốc và các công dụng phụ của thuốc. Thế nhưng đừng quên phối hợp với chế độ ăn khoa học và các phương án hỗ trợ không sử dụng thuốc khác để ngăn chặn cơn đau thắt ngực và kiểm soát bệnh lâu dài hơn.

BS. Vũ Thị Anh Đào

một cuộc nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Trị liệu Canada cho thấy: Việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ cùng với thuốc chữa trị sẽ giúp làm tăng cường hiệu quả cải thiện biểu hiện, ngăn chặn xơ vữa mạch vành, suy tim và giảm tần suất nhập viện. thực tiễn, giải pháp này đang được rất nhiều người bệnh tim mạch ứng dụng và cho kết quả đáng ngạc nhiên.

TPCN Ích Tâm Khang là sản phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng tim đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện lớn. kết quả thử nghiệm sản phẩm đăng tại trên tạp chí Dinh dưỡng Trị liệu Canada cho thấy, những người bệnh tim mạch được cung cấp thêm TPCN Ích Tâm Khang hỗ trợ có:

 • Các biểu hiện đau ngực, mỏi mệt, ngạt thở, ho, phù… cải thiện tốt hơn.
 • Tần xuất nhập viện vì suy tim tiến triển giảm.
 • Chỉ số cholesterol máu, mức độ xơ vữa mạch vành cải thiện tốt.
 • Khả năng gắng sức và phân suất tống máu EF (chỉ số nhận định chức năng tim) tăng.

Qua hơn 13 năm ra đời, Ích Tâm Khang nhận được sự tin tưởng của hàng triệu người bệnh tim mạch về hiệu quả và độ an toàn. Sản phẩm cũng được Bộ Y Tế cấp phép và được nhận định cao từ nhiều chuyên gia Tim mạch hàng đầu. 

Cùng lắng nghe chia sẻ của người bệnh, chuyên gia về TPCN Ích Tâm Khang trong bài viết TPCN Ích Tâm Khang – Lựa chọn hàng đầu cho người bệnh tim mạch, suy tim để hiểu hơn về sản phẩm này. Nếu có đắn đo về Ích Tâm Khang hoặc bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0983 103 844 để được tư vấn.

*để mắt tới: sản phẩm không phải là thuốc, không có công dụng thay thế thuốc chữa trị bệnh.

Thông tin do thương hiệu cung cấp

Link Tham khảo cụ thể tại trang web:https://Thuocbac.com.vn/:

https://www.drugs.com/mtm/nitroglycerin-oral-sublingual.html

https://www.webmd.com/drugs/2/drug-18030/nitroglycerin-oral/details

https://www.healthline.com/health/nitroglycerin-sublingual-tablet

https://go.drugbank.com/drugs/DB00727

(Visited 717 times, 6 visits today)


Lượt xem:
1.497


Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay