; tín hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dân gian gia truyền
276 lượt xem

tín hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu

Ung thư cổ tử cung bắt đầu khi những tế bào khỏe mạnh trên bề mặt cổ tử cung chuyển biến và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối gọi là khối u. Các tín hiệu thường khó phát hiện trong thời kỳ đầu, tới khi bệnh tiến triển nặng gây khó khăn cho việc chữa trị.

1. Các tín hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu là gì?

Ở thời kỳ đầu, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và tiền ung thư thường không có tín hiệu. Tuy nhiên nếu chị em để mắt tới những chuyển biến của cơ thể, thường có liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt, nhiễm trùng âm đạo, tiết niệu, rất có thể đó là tín hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu.

một vài tín hiệu gợi ý ung thư cổ tử cung gồm có:

1.1 Chảy máu âm đạo thất thường:

Một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là chảy máu âm đạo bất thường

một trong các tín hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu là chảy máu âm đạo thất thường

đôi lúc chị em có thể thấy có đốm máu hoặc chảy máu nhẹ giữa hoặc sau kỳ kinh nguyệt, kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường. Đặc biệt ở những phụ nữ mãn kinh đột nhiên xuất hiện chảy máu âm đạo thì rất có thể đó là tiền tín hiệu ung thư cổ tử cung.

1.2 Dịch âm đạo nhiều, chuyển biến màu sắc, mùi

70 – 80% người bệnh ung thư cổ tử cung đều có tín hiệu tiết dịch âm đạo thất thường. Nếu có thất thường về số lượng cũng như tính chất dịch âm đạo (khí hư ra nhiều, mùi hôi, màu chuyển biến) thì bạn nên đi tới cơ sở y tế để khám bởi đây là một trong các biểu hiện ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu.

1.3 Đi tiểu nhiều, nước tiểu rò rỉ, có hoặc không kèm theo đau

Nếu nước tiểu rò rỉ ngay cả khi bạn ho, hắt xì, vận động mạnh, trong nước tiểu có lẫn máu, cảm giác đau buốt khi đi tiểu…đều có thể là tín hiệu ung thư cổ tử cung. Những rối loạn liên quan tới tiểu tiện này cũng có thể là biểu hiện của bệnh đường tiết niệu, do đó tốt nhất người bệnh nên đi khám để xác định có phải là ung thư cổ tử cung hay không.

1.4 Đau vùng xương chậu, đau lưng

Bệnh nhân có thể thấy đau lưng, đau vùng xương chậu trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung

người bệnh có thể thấy đau lưng, đau vùng xương chậu trong thời kỳ đầu của ung thư cổ tử cung

thời kỳ đầu ung thư cổ tử cung bạn có thể cảm thấy thi thoảng đau vùng xương chậu hay vùng lưng. Càng tới thời kỳ sau, cơn đau tăng cả về tần suất cũng như mức độ đau. Đau có thể lan xuống đùi, chi dưới.

1.5 tín hiệu toàn thân

Cơ thể người bị ung thư cổ tử cung thường cảm thấy mỏi mệt, kiệt sức, sút cân đột ngột không rõ nguyên nhân, đôi lúc là cảm giác biếng ăn, ăn không ngon miệng. Biểu hiện thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, da xanh xao cũng có thể gặp ở người bệnh ung thư cổ tử cung do máu tập trung nuôi dưỡng tế bào ung thư tăng sinh.

2. Phát hiện ung thư cổ tử cung bằng việc nào?

Xét nghiệm định kỳ giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Xét nghiệm định kỳ giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu

Nếu có bất kỳ tín hiệu nào trong các tín hiệu trên, phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc tiền sử viêm nhiễm phụ khoa nên đi tới các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện và sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung.

Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap ở tuổi 21. Xét nghiệm được tiến hành ít nhất 3 năm 1 lần cho tới khi bạn 30 tuổi.

Xét nghiệm HPV 3 năm sau lần giao phối trước nhất. Nếu xét nghiệm trước nhất âm tính, phụ nữ vẫn nên đi xét nghiệm HPV 5 năm một lần. Ngay cả khi bạn đã có vắc-xin để bảo vệ chống lại vi-rút HPV, bạn vẫn nên được kiểm tra ung thư cổ tử cung như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo. HPV có liên quan tới việc gây ung thư cổ tử cung cũng như mụn cóc sinh dục. HPV gây nên 99% bệnh ung thư cổ tử cung. Trong đó, có 2 loại nguy cơ cao nhất là type 16 và type 18.

Ngoài ra, phụ nữ có thể tiến hành soi cổ tử cung để phát hiện các thương tổn nghi ngờ tại cổ tử cung. Nếu có thất thường, bác sỹ sẽ làm sinh thiết lấy một mảnh nhỏ, nhuộm, soi trên kính hiển vi để chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm định kỳ giúp phát hiện và xử lý sớm những thất thường trước khi chúng trở nên nghiêm trọng đã cứu sống được hàng trăm nghìn người mỗi năm. Vì vậy, đừng lo lắng, nên tự tin vì bạn đã kiểm soát được sức khỏe của mình.

3. Phát hiện các tín hiệu ở thời kỳ đầu giúp ích gì cho việc chữa trị?

Khi được phát hiện ở thời kỳ sớm nhất, ung thư cổ tử cung được coi là một trong các loại ung thư dễ chữa trị nhất. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho biết, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm 50% trong 30 năm qua. Xét nghiệm Pap thường xuyên để kiểm tra những tế bào tiền ung thư được cho là một trong các giải pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả. Tiêm vắc-xin ngừa HPV và kiểm tra Pap thường xuyên có khả năng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

DS. Nguyễn Thị La

(Visited 2.312 times, 1 visits today)


Lượt xem:
3.557


Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay