; Trẻ Ăn Dặm Bị Táo Bón Phải Làm Sao? Điều Cần Biết - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dan gian gia truyền
136 lượt xem

Trẻ Ăn Dặm Bị Táo Bón Phải Làm Sao? Điều Cần Biết

[ad_1]

Trẻ ăn dặm bị táo bón có thể xảy tới do rất nhiều nguyên nhân như ăn dặm quá sớm, chế độ ăn dặm thiếu khoa học, trẻ không được bổ sung đủ nước,… Ở những trường hợp này, tình trạng táo bón thường chỉ xảy tới với mức độ nhẹ và dễ dàng cải thiện thông qua các mẹo đơn giản tại nhà. Trong thời kỳ trẻ ăn dặm, mẹ cần đặc biệt để mắt tới tới việc đi tiêu của trẻ để sớm nhận diện ra biểu hiện táo bón và có các giải pháp cải thiện cho trẻ. 

Trẻ ăn dặm bị táo bón là tình trạng thường gặp và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ
Trẻ ăn dặm bị táo bón là tình trạng thường gặp và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ

Vì sao trẻ ăn dặm bị táo bón?

Vào những năm tháng đầu đời, sữa mẹ chính là nguồn thức ăn chính của trẻ. Đây là thức ăn dạng lỏng rất dễ tiêu hóa, khi sử dụng hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không phải hoạt động quá nhiều để tiêu hóa chúng. Khi trẻ bước sang thời kỳ ăn dặm sẽ bắt đầu tiếp xúc với những loại thức ăn mới như cháo, bột,… những loại thức ăn này thường cứng và đặc hơn, nên hệ tiêu hóa của trẻ phải tập thích ứng. khoảng thời gian đầu, hệ tiêu hóa sẽ chưa hoạt động ổn định nên táo bón là biểu hiện thường gặp ở trẻ.

Phân của trẻ khi bước sang thời kỳ ăn dặm sẽ khác so với thời kỳ bú mẹ, lúc này phân sẽ thành khuôn, sẫm màu và nặng mùi. Nhưng nếu trẻ bị táo bón sẽ có một vài thất thường trong việc đi tiêu như trẻ đi ngoài dưới 3 lần trên tuần, trẻ bị chướng bụng và khó tiêu, phân đào thải ra bên ngoài bị vón cục và nhỏ như phân dê, trẻ cảm thấy khó chịu và hay khóc thét khi đi đi nặng,…

Việc nắm rõ nguyên nhân gây táo bón ở trẻ trong thời kỳ ăn dặm sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc phòng chống táo bón cho trẻ. sau đây là một vài yếu tố làm tăng thêm nguy cơ táo bón ở trẻ ăn dặm mẹ có thể Tham khảo cụ thể tại trang web:https://Thuocbac.com.vn/::

 • Cho trẻ ăn dặm quá sớm: Chuyên gia cho biết, khoảng khoảng thời gian ăn dặm tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh là 6 tháng tuổi, nếu mẹ cho bé ăn dặm quá sớm sẽ gây quá tải lên hệ tiêu hóa và dẫn tới táo bón. Mẹ có thể nhận diện khoảng khoảng thời gian ăn dặm tốt nhất dành cho trẻ thông qua các tín hiệu như trẻ hứng thú với đồ ăn bố mẹ đưa cho, trẻ thích được ngồi ăn, trẻ có thói quen lấy thức ăn đưa vào miệng,…
 • Không được bú mẹ đủ: Sữa mẹ được xem là nguồn chất dinh dưỡng chính đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi. Mặc dù đã bắt đầu ăn dặm nhưng mẹ cũng không nên cắt sữa cho trẻ. Việc phối hợp ăn dặm với bú sữa mẹ đầy đủ sẽ giúp trẻ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh được biểu hiện táo bón do thiếu nước.
 • Pha sữa đặc: Nhiều mẹ quan niệm rằng, khi trẻ đã bước sang thời kỳ ăn dặm thì nên pha sữa đặc hơn cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm và làm tăng thêm nguy cơ táo bón ở trẻ. Tốt nhất, mẹ nên pha sữa cho bé sử dụng theo đúng công thức in trên bao bì, việc pha sữa quá lỏng hay quá đặc đều gây tác động tới chất lượng sữa.
Cho trẻ uống sữa công thức quá đặc cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ
Cho trẻ uống sữa công thức quá đặc cũng là một trong các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ 
 • Trẻ uống thiếu nước: Trong thời kỳ bú sữa mẹ, trẻ không cần phải uống quá nhiều nước bởi sữa mẹ đã là nguồn cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng khi bước sang thời kỳ ăn dặm, nếu mẹ không để mắt tới bổ sung nước cho trẻ sẽ khiến cơ thể bị thiếu nước và làm tăng thêm nguy cơ táo bón.
 • Sử dụng đồ ăn dễ táo bón: Trong thời kỳ trẻ ăn dặm, mẹ cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm. Nếu mẹ cho bé sử dụng quá nhiều đồ ăn dặm công thức, cà rốt, táo, phô mai và chế phẩm từ sữa,… sẽ làm tăng thêm nguy cơ bị táo bón ở trẻ.
 • Nguyên nhân khác: Tình trạng táo bón cũng có thể xảy tới nếu mẹ cho bé ăn dặm đột ngột, trẻ bị chuyển biến về tâm lý,  chế biến thực phẩm cho trẻ sử dụng chưa khoa học, do một vài bệnh lý bẩm sinh (dính ruột già, phình ruột già),…

Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao?

Táo bón là biểu hiện rất dễ gặp phải ở trẻ sơ sinh bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm. Khi trẻ rơi vào tình trạng này, mẹ nên tìm ra nguyên nhân để có thể đưa ra giải pháp xử lý thích hợp nhất. sau đây là tổng hợp các giải pháp khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ ăn dặm mẹ có thể Tham khảo cụ thể tại trang web:https://Thuocbac.com.vn/::

1/ Điều chỉnh lại thực đơn ăn dặm của trẻ: Khi trẻ mới chuyển thành thời kỳ ăn dặm, mẹ nên cho bé sử dụng các món ăn dạng lỏng và dễ hấp thụ. Do lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoạt động ổn định, nếu mẹ cho bé ăn đặc đột ngột sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa và làm tăng thêm nguy cơ táo bón. Để hạn chế táo bón ở trẻ, mẹ cần để mắt tới những điều sau đây:

 • Cho bé ăn cháo loãng vào những ngày đầu bắt đầu ăn dặm giúp hệ tiêu hóa quen dần. Sau đó mới dần cung cấp thêm rau xanh và rau củ nghiền nát vào trong cháo giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho trẻ.
 • Khi hệ tiêu hóa đã bắt đầu hoạt động ổn định, mẹ có thể cho bé sử dụng thêm những loại thực phẩm dinh dưỡng khác như trứng, cá hồi,… Tuy nhiên, mẹ cần để mắt tới thăng bằng lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể trẻ, tránh cho bé sử dụng quá nhiều đạm mà ít chất xơ.
 • Nên giới hạn lượng sữa mà bé sử dụng trong ngày, thay vào đó hãy cho bé sử dụng thêm sữa chua để có thể cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột.
Điều chỉnh lại thực đơn ăn dặm sao cho phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ
Điều chỉnh lại thực đơn ăn dặm sao cho thích hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ

2/ Cho trẻ uống đủ nước: Đây là cách hỗ trợ cải thiện và phòng chống chứng táo bón ở trẻ ăn dặm tương đối tốt. Uống đủ nước sẽ kích thích tuần hoàn máu xảy tới bên trong cơ thể, làm ẩm niêm mạc ruột và giúp quá trình đào thải phân xảy tới tiện lợi hơn. Khi trẻ bước sang thời kỳ ăn dặm, mẹ nên bổ sung cho trẻ trung bình từ 200 – 300ml nước/ngày. Dựa vào nhu cầu của trẻ, mẹ hãy cân chỉnh lượng nước sao cho thích hợp.

3/ chuyển biến sữa công thức: Ở những trẻ bị táo bón do sữa bột, mẹ nên thay thế loại sữa công thức thích hợp với cân nặng cũng như độ tuổi của trẻ. để mắt tới pha sữa cho trẻ sử dụng đúng theo hướng dẫn in trên bao bì. Ngoài sữa thì mẹ cũng cần để mắt tới pha bột ăn dặm cho trẻ sử dụng theo đúng tỷ lệ hỗ trợ cơ thể trẻ có thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng và phòng chống táo bón xảy tới.

4/ Massage bụng cho trẻ: Massage bụng cho trẻ cũng được xem là cách hỗ trợ cải thiện chứng táo bón cho trẻ ăn dặm rất tốt, mẹ có thể tự ứng dụng tại nhà. Massage sẽ kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột và giúp trẻ đi tiêu dễ dàng hơn. cách tiến hành rất đơn giản, mẹ chỉ cần đặt trẻ nằm ngửa lên giường rồi sử dụng tay massage bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ trong vòng 15 phút là được. Mẹ cần để mắt tới rửa thật sạch tay và làm ấm tay trước khi thực hiện massage cho trẻ để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

5/ Cho trẻ tắm nước ấm: Khi trẻ gặp vấn đề trong việc đi tiêu, mẹ hãy cho bé tắm nước ấm hoặc ngâm hậu môn trong nước ấm. Nước ấm có công dụng rất tốt trong việc kích thích nhu động ruột và làm giãn cơ vòng hậu môn, qua đó việc đào thải phân sẽ xảy tới tiện lợi hơn. Ngoài ra, tắm nước ấm còn mang lại cảm giác thoải mái cho trẻ, qua đó trẻ sẽ ngủ ngon hơn và ít quấy khóc.

6/ Thụt hậu môn bằng mật ong: Khi trẻ bị táo bón không đi ngoài được, mẹ có thể sử dụng mật ong thụt hậu môn để kích thích trẻ đi ngoài. Mật ong có công dụng bôi trơn cơ vòng, qua đó phân sẽ được bài tiết ra bên ngoài dễ dàng hơn. cách tiến hành rất đơn giản, mẹ chỉ cần lấy tăm bông sạch nhúng vào mật ong rồi thụt vào hậu môn của trẻ một cách nhẹ nhàng. Sau vài phút thực hiện, phân sẽ được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, cách này chỉ nên thực hiện trong những tình huống nguy cấp, nếu quá sử dụng quá mức sẽ khiến trẻ biến mất phản ứng rặn tự nhiên.

7/ Tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh hằng ngày: Đi tiêu là nhu cầu tự nhiên của cơ thể, mẹ có thể tập cho trẻ thói quen đi tiêu vào một khung giờ cố định trong ngày để cải thiện chứng táo bón. khoảng khoảng thời gian đi tiêu tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ giúp tạo thành phản xạ tự nhiên cho cơ thể
Mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi đi nặng đúng giờ giúp tạo thành phản xạ tự nhiên cho cơ thể

8/ Khuyến khích trẻ vận động: Tập cho trẻ sơ sinh vận động sẽ có công dụng rất tốt tới sự phát triển của trẻ cũng như hoạt động của hệ tiêu hóa. Vận động sẽ giúp xương phát triển vững chắc và kích thích nhu động ruột. qua đó, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn và chống lại chứng táo bón.

8/ Cho trẻ sử dụng men tiêu hóa: Nếu trẻ bị táo bón do rối loạn tiêu hóa trong thời gian ăn dặm, mẹ hãy cho bé sử dụng thêm men tiêu hóa để hỗ trợ cải thiện biểu hiện của bệnh. Mẹ có thể trộn men tiêu hóa vào trong cháo hoặc đồ uống rồi cho bé sử dụng. Men tiêu hóa có công dụng bổ sung lợi khuẩn đường ruột, qua đó quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tại cơ quan này sẽ xảy tới tốt hơn. Mẹ cần Tham khảo cụ thể tại trang web:https://Thuocbac.com.vn/: ý kiến thầy thuốc chuyên khoa trước khi bổ sung men tiêu hóa cho trẻ. Tránh tình trạng sử dụng quá mức gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ cũng như một vài vấn đề về sức khỏe khác.

giải pháp phòng chống táo bón cho trẻ ăn dặm

Để phòng chống tình trạng táo bón ở trẻ ăn dặm, mẹ nên lên thực đơn ăn uống thích hợp với độ tuổi của trẻ, song song đó tăng cường cho bé bú sữa mẹ mỗi ngày. sau đây là hướng dẫn cụ thể mẹ có thể Tham khảo cụ thể tại trang web:https://Thuocbac.com.vn/::

 • Chia chế độ ăn uống và và sữa thích hợp với tháng tuổi của trẻ. Với trẻ ăn dặm, mẹ nên cho trẻ ăn phong phú thực phẩm để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất, mẹ nên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn lên thực đơn ăn uống hằng ngày thích hợp với từng độ tuổi cụ thể.
 • Nên cho bé sử dụng những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm chứa lợi khuẩn,… Tránh cho bé sử dụng những loại thực phẩm đã qua chế biến, đồ ăn chế biến sẵn hoặc thực phẩm gây kết dính,… để mắt tới bổ sung đủ nước cho trẻ và duy trì cho bé bú sữa mẹ trong 1 năm đầu đời.
 • Mẹ có thể cho trẻ sử dụng thêm một vài loại thực phẩm có chứa lợi khuẩn như sữa chua, bột ăn dặm bổ sung lợi khuẩn,… giúp thăng bằng hệ vinh sinh vật đường ruột của trẻ. Lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa và hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch của trẻ.
Massage bụng mỗi ngày cho trẻ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và hạn chế nguy cơ táo bón
Massage bụng mỗi ngày cho trẻ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và hạn chế nguy cơ táo bón
 • Thực hiện massage bụng cho trẻ mỗi ngày phối hợp với bài tập đạp xe để kích thích tiêu hóa, qua đó trẻ có thể đi ngoài dễ dàng hơn. Mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen đi đi nặng vào một khung giờ cố định.
 • Đưa trẻ đi thăm khám chuyên khoa khi có các biểu hiện thất thường giúp sớm phát hiện bệnh lý, để qua đó thầy thuốc có thể đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời và đúng cách.

Trên dây là những tin tức cần biết về tình trạng táo bón ở trẻ ăn dặm bạn có thể Tham khảo cụ thể tại trang web:https://Thuocbac.com.vn/: để biết rõ hơn. Khi trẻ bị táo bón, mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách và điều chỉnh lại chế độ ăn của trẻ sao cho thích hợp để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Nếu nghi ngờ trẻ bị táo bón do bệnh lý, mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám để được hướng dẫn chữa trị đúng cách. Hy vọng, với những tin tức chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức trong việc chăm sóc con trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

[ad_2]

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!