; Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Mẹ Nên Ăn Gì, Tránh Gì Tốt? - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dan gian gia truyền
96 lượt xem

Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón Mẹ Nên Ăn Gì, Tránh Gì Tốt?

[ad_1]

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ, rau xanh và trái cây tươi, những loại hạt và đậu,… để con nhanh khỏe. song song đó, mẹ nên để mắt tới nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ bằng 6 tháng đầu đời để con có thể phát triển một cách tốt nhất. Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sữa, mẹ cần Tham khảo cụ thể tại trang web:https://Thuocbac.com.vn/: ý kiến chuyên gia về những loại thực phẩm nên và không nên ăn trong thời kỳ này để tránh tác động tới con nhỏ.

Trẻ sơ sinh bị táo bón thì mẹ nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ điều trị
Trẻ sơ sinh bị táo bón thì mẹ nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ chữa trị

Thông tin cần biết về tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón là một trong các vấn đề về đường tiêu hóa xảy tới tương đối chủ yếu ở trẻ sơ sinh. Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ đi tiêu từ 2 – 3 lần/ngày, tính chất phân mềm và xốp. Khi trẻ sơ sinh bị táo bón thì số lần đi đi ngoài sẽ không nhiều bằng bình thường chỉ khoảng 1 – 2 ngày/lần, tính chất phân thường khô rắn và khó đào thải ra bên ngoài. Táo bón gây khó khăn khi đi đi ngoài, phân tích tụ bên trong đường ruột khiến trẻ cảm thấy rất khó chịu và thường xuyên quấy khóc. Nếu tình trạng này xảy tới kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ. Mẹ cần nắm rõ các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh để có thể chủ động hơn trong việc chữa trị và phòng chống bệnh cho trẻ. Cụ thể là:

  • Ở thời kỳ sơ sinh, sữa mẹ được xem là nguồn thức ăn chính của tẻ. Nếu trẻ bú không đủ sẽ khiến cơ thể bị thiếu nước và làm tăng thêm nguy cơ bị táo bón.
  • Trẻ ăn dặm quá sớm, lúc này dạ dày chưa thể tiết ra đủ enzyme để thực hiện chức năng tiêu hóa thức ăn. Thức ăn trẻ nạp vào không được tiêu hóa hết sẽ gây nên tình trạng đầy hơi, táo bón, khó tiêu,…
  • Chế độ dinh dưỡng của mẹ không đảm bảo như uống ít nước, ăn nhiều đồ chiên xào hoặc đồ cay nóng, ăn ít chất xơ,… Đây là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất.
  • Trẻ sơ sinh mắc một vài bệnh lý tại đường tiêu hóa như mở rộng ruột già, suy tuyến giáp,… cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa yếu kém nên chưa thể tiêu hóa được thực phẩm thô. vì vậy, sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Nếu mẹ có chế độ ăn uống khoa học thì chất lượng sữa sẽ được tăng cường, lúc này trong sữa sẽ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. vì vậy, bạn cần để mắt tới tới chế độ ăn uống của bản thân nếu đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là trẻ đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,…

Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì?

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón, mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng thuốc Tây y hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian để trị bệnh. Phương án tốt nhất lúc này và được chuyên gia khuyên sử dụng là điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mẹ. Thực phẩm mẹ sử dụng trong bữa ăn mỗi ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa. Để cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh, mẹ nên tăng cường sử dụng những loại thực thực phẩm sau đây:

+ Thực phẩm giàu chất xơ

Mẹ nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày
Mẹ nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm giàu chất xơ vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày

Chất xơ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người đang bị táo bón. Nếu trẻ bị táo bón trong thời kỳ bú sữa mẹ, mẹ nên tăng cường sử dụng những loại thực phẩm giàu chất xơ trong thực đơn ăn uống hàng ngày như khoai lang, những loại đậu, cà rốt, rau xanh,… Chất xơ có công dụng hấp thụ nước và liên kết những chất béo lại với nhau để tạo thành chất gel giữ mềm phân. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan trong nước còn có khả năng giữ ẩm phân và giúp phân dễ di chuyển trong đường ruột.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng chất xơ với hàm lượng vừa đủ để tránh gây khó khăn cho hệ tiêu hóa. Ăn nhiều chất xơ cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu.

+ Trái cây tươi

Trái cây tươi cũng là nhóm thực phẩm mẹ nên thường xuyên sử dụng nếu đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ. Trong trái cây chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Ăn nhiều trái cây tươi sẽ hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cơ thể, giúp phòng chống và chữa trị bệnh lý táo bón hiệu quả. một vài loại trái cây được chuyên gia khuyến khích mẹ nên sử dụng để phòng chống táo bón ở trẻ sơ sinh là táo, lên, đào, mận kiwi, dâu tây, việt quất, mâm xôi,…

+ Rau xanh

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mẹ. Thành phần chất xơ trong rau xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, phân dễ dàng di chuyển qua đường ruột. những loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phòng chống bệnh tật và hỗ trợ tổng hợp sữa. Nếu trẻ đang bị táo bón mẹ nên sử dụng những loại rau xanh như cải xoăn, bông cải xanh, rau diếp cá, măng tây, cải bắp, rau bina,…

+ Ngũ cốc và những loại hạt

Nếu mẹ thường xuyên bổ sung ngũ cốc và những loại hạt vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày cũng có công dụng hỗ trợ chống lại tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh tương đối hiệu quả. Chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết, thành phần chất dinh dưỡng trong nhóm thực phẩm này còn có khả năng tăng chất lượng sữa mẹ rất tốt. Các ngũ cốc được sử dụng chủ yếu là lúa mạch, tiểu mạch, yến mạch, gạo lức,… Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng thêm một vài loại hạt để cung cấp thêm chất xơ và a-xit béo omega-3 cho cơ thể như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia, quả hồ đào,…

Trong ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào và đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hóa
Trong ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào và đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hóa

+ Sữa chua

Sữa chua là chế phẩm lên men của sữa tươi. Trong sữa chua chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn probiotic có công dụng thăng bằng vi sinh vật đường ruột và điều chỉnh nhu động ruột. Ăn sữa chua cũng là một trong các cách giúp giảm nhẹ tín hiệu táo bón rất tốt. Tốt nhất, mẹ nên duy trì thói quen ăn từ 2 – 3 hũ sữa chua/tuần để hạn chế nguy cơ táo bón ở trẻ. Ngoài ra, thành phần chất dinh dưỡng trong sữa chua còn giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể và phòng chống bệnh tật.

+ Uống nhiều nước

Sau khi sinh mẹ cần để mắt tới bổ sung nhiều nước cho cơ thể để phục vụ cho việc sản xuất sữa. Thiếu nước sẽ khiến cơ thể bị mất năng lượng và gây tác động tới quá trình sản xuất sữa đang xảy tới bên trong cơ thể.

Chuyên gia cho biết, mẹ nên uống một ly nước ngay sau khi cho con nhỏ bú. Để làm tăng mùi vị mẹ có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng nhiều cách như uống nước lọc, uống trà thảo mộc, uống nước ép trái cây tươi,… Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn và cafein, đây là những loại thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và làm giảm chất lượng sữa.

Mẹ nên tránh ăn gì khi trẻ bị táo bón?

Ăn uống sai cách cũng là nguyên nhân gây nóng sữa mẹ và làm tăng thêm nguy cơ táo bón ở trẻ sơ sinh đang trong thời kỳ bú mẹ. Để quá trình chữa trị nhanh chóng mang lại hiệu quả thì mẹ cần tránh sử dụng những loại thực phẩm sau đây:

  • Thịt đỏ: Thịt đỏ chứa hàm lượng lớn protein và có một vài loại protein khó tiêu. Khi sử dụng vào cơ thể sẽ tốn rất nhiều khoảng thời gian để tiêu hóa, gấp 3 lần so với rau xanh. vì vậy, đây là nhóm thực phẩm mẹ cũng không nên sử dụng nếu không muốn tình trạng táo bón ở trẻ trở nên tồi tệ hơn.
  • Ngũ cốc qua chế biến: Ngũ cốc chế biến đã bị biến mất hàm lượng chất xơ tự nhiên và chứa rất nhiều tinh bột. Nếu mẹ thường xuyên sử dụng nhóm thực phẩm này cũng sẽ gây nên tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh. Tốt nhất, mẹ nên ăn ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho ngũ cốc chế biến như yến mạch, bánh mì nguyên cám, gạo lứt,…
  • Đồ ăn chế biến sẵn, đồ ngọt: những loại thực phẩm như thịt hộp, pizza, bánh mì sandwich, bánh quy,… có chứa hàm lượng chất béo và đường rất cao. Nếu mẹ sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt tới hiệu tiêu hóa và gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu, táo bón,…
Mẹ nên tránh sử dụng các loại đồ ăn chế biến sẵn nếu trẻ sơ sinh đang bị táo bón
Mẹ nên tránh sử dụng những loại đồ ăn chế biến sẵn nếu trẻ sơ sinh đang bị táo bón
  • Gia vị cay nóng: Khi chế biến món ăn để sử dụng, mẹ cần tránh sử dụng những loại gia vị có tính cay nóng như ớt, tiêu, sả, gừng, riềng,… Việc sử dụng đồ ăn cay nóng chế biến từ những loại gia vị này sẽ khiến tình trạng táo bón ở cả mẹ và bé trở nên ngày càng trầm trọng hơn.
  • Thực phẩm chứa chất kích thích: những loại thực phẩm chứa chất kích thích mà mẹ cần tránh sử dụng nếu đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ là cà phê, rượu bia, nước chè đặc,… Thành phần thành phần có trong những loại thực phẩm này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và khiến tình trạng táo bón trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Trên đây là thông tin về những loại thực phẩm mẹ nên ăn và nên tránh để hỗ trợ chữa trị và phòng chống táo bón cho trẻ sơ sinh. Chuyên gia cho biết, chế độ sinh dưỡng của mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. vì vậy, mẹ nên hình thành cho bản thân chế độ ăn uống khoa học trong suốt khoảng khoảng thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Có thể bạn quan tâm:

[ad_2]

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!