; Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Là Gì? Nguy Hiểm Không? - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dan gian gia truyền
26 lượt xem

Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Là Gì? Nguy Hiểm Không?

[ad_1]

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là tình trạng viêm niêm mạc vùng hang vị, dẫn tới trương nở các mạch máu, khiến niêm mạc dạ dày trở nên sưng đỏ. Tình trạng này cần được chữa trị thích hợp để tránh các biến chứng nghiêm trọng, gồm có tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày
Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể dẫn tới đau đớn, khó chịu và tác động tới hoạt động của hệ thống tiêu hóa

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Hạng vị là bộ phận nằm ngang của dạ dày, từ bờ cong nhỏ của dạ dày tới lỗ môn vị. Hang vị dạ dày chịu trách nhiệm cắt nhỏ thức ăn, giúp dạ dày hấp thụ những chất dinh dưỡng nhanh chóng và hữu hiệu hơn. Tuy nhiên, chính chức năng cắt nhỏ thức ăn có thể khiến hang vị dạ dày dễ bị viêm nhiễm bởi các hóa chất có trong thức ăn.

Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết xảy tới khi niêm mạc dạ dày bị viêm, dẫn tới ứ huyết ở vùng niêm mạc dạ dày. Điều này khiến niêm mạc dạ dày trở nên viêm, tấy, sưng đỏ và xung huyết.

Các ổ viêm ở hang vị có thể có nhiều kích thước và mức độ nghiêm trọng khác nhau, thường xuất hiện dưới dạng màu đỏ hoặc vàng khi được siêu âm. Ngoài ra, những vị trí viêm sưng lâu ngày không được chữa trị, khi tiếp xúc với thức ăn có thể khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm xung huyết hang vị có thể gây tác động tới các dây thần kinh, mạch máu và khiến các thương tổn trở nên nghiêm trọng hơn.

tín hiệu nhận diện viêm xung huyết hang vị dạ dày

Có khoảng 20% các trường hợp viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết không có tín hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, tùy vào mức độ viêm, các tín hiệu chủ yếu gồm có:

triệu chứng viêm xung huyết hang vị dạ dày
Đau thượng vị dạ dày là tín hiệu chủ yếu của tình trạng viêm hang vị
 • mắc ói và nôn: Hang vị dạ dày cần co bóp để cắt nhỏ và nghiền thức ăn. Điều này có thể gây tác động tới các ổ viêm, khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn và dẫn tới mắc ói, nôn. Ngoài ra, tình trạng viêm hang vị khiến hoạt động của cơ quan này bị ảnh hưởng, dẫn tới thức ăn bị đọng lại ở dạ dày, dẫn tới mắc ói và nôn.
 • Đau thượng vị: Đau thượng vị là tín hiệu chủ yếu ở những người bị viêm hang vị dạ dày. Cơn đau có thể lan ra vai, ngực hoặc lưng và thường trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh ăn no hoặc nằm xuống vào ban đêm.
 • Ợ chua: Tình trạng xung huyết ở hạng vị khiến chức năng hoạt động kém hơn. Điều này khiến thức ăn không được tiêu hóa thích hợp, dẫn tới ợ chua, ợ hơi và trào ngược dạ dày.
 • mỏi mệt mãn tính: Người bị xung huyết hang vị dạ dày thường cảm thấy mỏi mệt không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, người bệnh cũng có biểu hiện da tái xanh, người gầy gò, thiếu cân và suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
 • Đi ngoài ra máu: Xung huyết hang vị dạ dày có thể khiến người bệnh đi ngoài ra máu hoặc phân có màu đen.

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Hang vị là một bộ phận quan trọng của dạ dày, chịu trách nhiệm xử lý và giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn. Viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết thường liên quan tới một vài nguyên nhân chẳng hạn như:

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày
Nhiễm vi khuẩn Hp là nguyên nhân chủ yếu gây viêm xung huyết hang vị dạ dày
 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (Hp): Theo thống kê, có khoảng 70% người bệnh viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết liên quan tới nhiễm vi khuẩn Hp. Nhiễm vi khuẩn Hp có thể gây thương tổn niêm mạc dạ dày và dẫn tới viêm dạ dày. Ngoài ra vi khuẩn có thể tấn công vào những tế bào của hang vị, dẫn tới chảy máu và xung huyết.
 • sử dụng quá mức thuốc: một vài loại thuốc giảm đau, chẳng hạn NSAID, prednisolon, dexamethason, có thể gây thương tổn hang vị dạ dày nếu sử dụng quá liều lượng quy định. sử dụng quá mức thuốc dẫn tới bào mòn niêm mạc dạ dày và thành hang vị. Điều này khiến hang vị yếu dần và dễ bị thương tổn bởi những thành phần có trong thức ăn, dẫn tới viêm hang vị.
 • Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Chế độ ăn uống có tác động trực tiếp tới dạ dày và hang vị dạ dày. Do đó, người có thói quen ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như ăn nhiều đồ ăn cay nóng, dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, có thể gây áp lực lên dạ dày và dẫn tới viêm dạ dày hoặc viêm hang vị vị dạ. Ngoài ra, khoảng thời gian ăn uống không hợp lý, chẳng hạn như ăn quá no hoặc để dạ dày trống trong suốt thời gian dài, có thể khiến niêm mạc hang vị bị viêm và xung huyết.
 • Sử dụng những chất kích thích: những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… có thể gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động của dạ dày và các cơ quan liên quan, chẳng hạn như hang vị dạ dày. sử dụng quá mức những chất kích thích có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm phù nề xung huyết hang vị dạ dày.
 • Căng thẳng kéo dài: Khi cơ thể làm việc quá sức, tinh thần luôn ở trong trạng thái mỏi mệt, lo lắng. Điều này có thể gây tác động tới hệ thống thần kinh, rối loạn khả năng thăng bằng của dạ dày và tăng nguy cơ viêm xung huyết hang vị. Ngoài ra, căng thẳng có thể gây tác động tới chức năng của hệ thống miễn dịch, điều này hạn chế khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày trước những tác nhân xâm nhập vào cơ thể.
 • Mất ngủ: Người có chất lượng giấc ngủ kém hoặc mất ngủ thường xuyên có thể làm tăng a-xit dạ dày và khiến dạ dày co bóp liên tục. ngoài ra, dạ dày thường rỗng vào ban đêm, do đó việc tăng tiết a-xit có thể dẫn tới viêm dạ dày, viêm hang vị và gây xung huyết hang vị dạ dày.
 • Bệnh lý tự miễn: Bệnh tự miễn sao bệnh lý khiến cơ thể mất khả năng chống lại các thương tổn bên ngoài. Điều này khiến những tác nhân gây hại tấn công vào cơ thể, gồm có hang vị dạ dày, dẫn tới viêm và xung huyết.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Nếu được chữa trị thích hợp, viêm xung huyết hang vị thường không nguy hiểm và phục vụ các phương pháp chữa trị thông thường. Tuy nhiên nếu không được chữa trị, tình trạng này có thể dẫn tới:

 • Đau đớn, khó chịu, tác động tới chất lượng cuộc sống và tâm lý của người bệnh;
 • Tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc thủng dạ dày;
 • Tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt là khi viêm hang vị liên quan tới vi khuẩn Hp.

Do đó, để phòng chống các rủi ro liên quan, người bệnh nên tới bệnh viện nếu nhận thấy các tín hiệu viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết.

Chẩn đoán viêm xung huyết hang vị dạ dày

Để chẩn đoán viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết, y sĩ có thể xem xét các bệnh sử cá nhân và gia đình. Sau kiểm tra lâm sàng, y sĩ có thể yêu cầu một vài xét nghiệm gồm có:

chẩn đoán viêm hang vị dạ dày
y sĩ có thể yêu cầu kiểm tra lâm sàng và các xét nghiệm liên quan tới xác định tình trạng viêm hang vị
 • Nội soi đường tiêu hóa trên: Trong xét nghiệm này y sĩ sử dụng một ống nội soi mỏng có chứa một camera nhỏ đưa qua miệng và xuống niêm mạc dạ dày để quan sát hang vị. y sĩ có thể kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và yêu cầu sinh thiết để xác định các nguyên nhân tiềm tàng.
 • Xét nghiệm máu: y sĩ có thể yêu cầu thực hiện nhiều xét nghiệm máu, chẳng hạn như kiểm tra số lượng hồng huyết cầu để xác định người bệnh có bị thiếu máu hay không. Ngoài ra, y sĩ cũng có thể tầm soát nhiễm H. pylori bằng xét nghiệm máu.
 • Chụp X – quang đường tiêu hóa trên: nhiều khi y sĩ yêu cầu chụp X – quang đường tiêu hóa trên để tìm kiếm các thất thường. Người bệnh có thể được yêu cầu nuốt một chất lỏng màu trắng, phủ lên đường tiêu hóa để y sĩ quan sát các vết loét rõ ràng hơn.
 • Xét nghiệm phân: Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của máu trong phân, một tín hiệu chủ yếu của tình trạng viêm xung huyết hang vị.

chữa trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

chữa trị viêm xung huyết hang vị phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các tín hiệu. Các phương pháp chữa trị chủ yếu gồm có:

1. Tự chăm sóc tại nhà

Nếu các tín hiệu viêm xung huyết hang vị không nghiêm trọng, người bệnh có thể tự kiểm soát các tín hiệu viêm xung huyết hang vị tại nhà với một vài để mắt tới như:

điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày
chuyển biến phong cách ăn uống có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm xung huyết hang vị
 • Chia nhỏ các bữa ăn hằng ngày và ăn thường xuyên hơn. Việc chia nhỏ các bữa ăn có thể giảm áp lực lên hang vị, giúp quá trình cắt nhỏ thức ăn hiệu quả và phòng ngừa các tín hiệu viêm hang vị.
 • Tránh thức ăn gây kích ứng dạ dày, chẳng hạn như thức ăn cay nóng, đồ chiên, thức ăn béo hoặc những loại thực phẩm chế biến sẵn.
 • Tránh tiêu thụ rượu bởi vì rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khiến các tín hiệu xung huyết hang vị dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Cân nhắc chuyển biến loại thuốc giảm đau nếu người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau để chữa trị các vấn đề khác. Người bệnh có thể trao đổi với y sĩ về những loại thuốc an toàn hơn với dạ dày, chẳng hạn như acetaminophen.

2. Thuốc chữa trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

tùy vào nguyên nhân cơ bản, y sĩ có thể chỉ định một vài loại thuốc chữa trị viêm xung huyết hang vị dạ dày như sau:

thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày
Sử dụng thuốc chữa trị viêm xung huyết hang vị dạ dày theo hướng dẫn của y sĩ
 • Thuốc kháng sinh: Kháng sinh được chỉ định để chữa trị tình trạng viêm xung huyết hang vị do nhiễm vi khuẩn Hp. những loại kháng sinh chủ yếu gồm có clarithromycin và amoxicillin hoặc metronidazole. Người bệnh nên sử dụng kháng sinh theo đúng liều lượng được kê toa, ngay cả khi các tín hiệu đã được cải thiện.
 • Thuốc trung hòa a-xit dạ dày: những loại thuốc trung hòa a-xit dạ dày thường có chứa Aluminium hydroxide và Magnesium carbonate. Thuốc có công dụng hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày, cầm máu và phòng ngừa các vết loét mới ở hang vị. những loại thuốc chủ yếu gồm có Yumangel, Gastropulgite, Phosphalugel, Pepsane,…
 • Thuốc ức chế bơm proton: Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) hoạt động để giảm khả năng sản xuất dịch vị dạ dày, thường được sử dụng để cải thiện các vấn đề ở dạ dày do tăng tiết a-xit, gồm có viêm xung huyết hang vị. những loại thuốc chủ yếu gồm có Esomeprazole, Omeprazole, Pantoprazole hoặc Rabeprazole.
 • Thuốc ức chế tuyển lựa thụ thể H2: những loại thuốc ức chế tuyển lựa thụ thể H2 có công dụng hạn chế quá trình bài tiết ở dạ dày, được sử dụng chủ yếu để chữa trị viêm hang vị, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày và hội chứng Zollinger-Ellison. những loại thuốc thường sử dụng gồm có Cimetidine, Famotidine 40 hoặc Ranitidin 150, 300.
 • Thuốc chống co thắt: Trong các trường hợp viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết dẫn tới co thắt dữ dội, y sĩ có thể yêu cầu thuốc chống co thắt để giảm đau và cải thiện các tín hiệu. những loại thuốc chủ yếu gồm có Alverin và Drotaverin. Tuy nhiên thuốc chống co thắt chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai, người mắc bệnh bị tắc ruột, liệt ruột.

phòng chống viêm xung huyết hang vị dạ dày

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới viêm hang vị dạ dày phù nề xung huyết, do đó rất khó để phòng chống các rủi ro gây bệnh. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ, người bệnh có thể để mắt tới một vài vấn đề, chẳng hạn như:

Kinh nghiệm chữa viêm hang vị dạ dày
Không hút thuốc lá có thể hỗ trợ phòng chống các tín hiệu viêm hang vị dạ dày
 • Thực hiện chế độ ăn uống kháng viêm: bằng việc chuyển biến chế độ ăn uống, người bệnh có thể phòng ngừa tình trạng viêm trong cơ thể và phòng chống các tín hiệu viêm hang vị. Người bệnh nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn có đường hoặc có tính a-xit.
 • Bổ sung men vi sinh: Sử dụng men vi sinh có thể bổ sung những loại vi khuẩn tốt vào đường tiêu hóa và phòng ngừa vi khuẩn H. pylori gây viêm hang vị.
 • Ăn các bữa ăn nhỏ: Các bữa ăn lớn, nhiều carbohydrate có thể gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa và khiến tình trạng viêm hang vị phù nề xung huyết trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn thường xuyên hơn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
 • Không hút thuốc: Thuốc lá có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, do đó người bệnh không nên sử dụng nhiều.
 • Không sử dụng quá mức thuốc giảm đau: Sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau không kê toa, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng viêm hang vị trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể gây bùng phát các tín hiệu viêm xung huyết hang vị. Do đó, giảm căng thẳng là một giải pháp quan trọng để kiểm soát và phòng chống bệnh. Người bệnh có thể dành khoảng thời gian để nghe nhạc, tập hít thở, yoga hoặc thiền để để cải thiện sức khỏe tinh thần.

Viêm hang vị phù nề xung huyết cần được chẩn đoán và chữa trị đúng cách để tránh các rủi ro liên quan. Hầu hết các trường hợp, bệnh phục vụ các phương pháp chữa trị thông thường và không gây biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu các tín hiệu kéo dài, người bệnh nên trao đổi với y sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo thêm: Đau dạ dày là gì? Vị trí, tín hiệu và cách chữa trị theo chuẩn y tế

[ad_2]

Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!