; Zona thần kinh - nguyên nhân và cách chữa trị - Thuocbac.com.vn - 1000 vị thuốc dân gian gia truyền
511 lượt xem

Zona thần kinh – nguyên nhân và cách chữa trị

Zona thần kinh là một trong các chứng bệnh tương đối chủ yếu trong thời gian gần đây. Nếu không có cách chữa trị kịp thời có thể gây nên một vài hậu quả nghiêm trọng.

1. Zona thần kinh là gì?

Bệnh Zona là bệnh gây nên do virus có ái tính với thần kinh. Nó thuộc nhóm virus Herpès. Về kháng nguyên và khả năng phát triển thì virus này giống virus thủy đậu nên người ta xếp vào virus thủy đậu. Bệnh này lây qua tiếp xúc, phối hợp với một vài yếu tố như nhiễm khuẩn, nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, các bệnh liên quan tới máu, mỏi mệt về tinh thần, nhiễm lạnh, sang chấn tinh thần… Cách phòng chống: Tránh tiếp xúc với người bệnh; loại bỏ các yếu tố tiện lợi dễ gây bệnh như đã nêu trên. Chữa trị: phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và thời kỳ bệnh, ứng dụng các cách sau: Bệnh mới bắt đầu: mụn nước chưa dập vỡ thì dung thuốc dịu da: hồ nước, Ricanol 1%. Khi mụn đã dập vỡ: chấm thuốc màu: dung dịch eosin 2%; thuốc giảm đau: Paracetamol, analgin; thuốc an thần: Rotunda; kháng kích ứng: Polaramin; sinh tố nhóm B và Vitamin C; kháng sinh nhóm Cyclin (phòng bội nhiễm). Trường hợp nặng phải sử dụng Acyclovir Zovirax 200 mg x 5 viên/ngày, uống 5-1 tuần).

Lâm sàng: Trước khi thương tổn mọc 2-3 ngày thường có cảm giác báo hiệu như: rát dấm dứt, đau vùng sắp mọc tổn thư¬ơng kèm theo tín hiệu toàn thân ít hoặc nhiều như mỏi mệt, đau đầu… Hạch ngoại vi giáp ranh có thể sưng và đau.

+ Vị trí : thường khu trú tập trung ở những vị trí đặc biệt và chỉ có một bên của cơ thể dọc theo các đường dây thần kinh, nhưng cá biệt có thể bị cả hai bên hay lan toả.

+ thương tổn cơ bản: thường bắt đầu là các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ cao hơn mặt da, hình tròn, bầu dục tuần tự nổi dọc dây thần kinh, rải rác hoặc cụm lại thành dải, thành vệt, sau 1-2 giờ trên mảng đỏ xuất hiện những mụn nước chứa dịch trong, căng khó vỡ, các mụn nước tập trung thành cụm (như chùm nho), về sau đục, vỡ, xẹp để lại sẹo (nếu nhiễm khuẩn). Trước hoặc cùng với mọc thương tổn ở da thư¬ờng nổi hạch sưng và đau ở vùng tương ứng và là tín hiệu quan trọng để chẩn đoán.

3. Nguyên nhân gây bệnh

Siêu vi khuẩn varicella zoster là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu và zona. trước tiên, cơ thể người tiếp xúc với các virus, nó lan rộng gây loét, ngứa gọi là bệnh thủy đậu. Sau đó nó đi vào trong những tế bào thần kinh, xuất hiện trở lại sau một vài năm thậm chí hàng chục năm sau, gây nên bệnh zona.

Bệnh zona thần kinh rất dễ chẩn đoán. Chỉ cần dựa vào những tín hiệu là có thể nhìn thấy bệnh. Thông thường, những mụn nước thường đóng vảy trong tầm từ 7-10 ngày, và hoàn toàn biến mất trong tầm từ 2-4 tuần. Ở những người khỏe mạnh, các mụn thường không để lại sẹo, đau đớn và ngứa sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng những người có hệ miễn dịch suy yếu, các mụn nước sẽ phát triển khó lành.

Ở một vài người lớn tuổi, bệnh zona thần kinh có thể gây đau đớn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí lâu năm sau khi bệnh đã được chữa lành. Những đau đớn này do thần kinh bị thương tổn, được gọi là đau dây thần kinh sau zona. Có người cảm thấy ngứa kinh khủng ở khu vực từng bị nổi ban. Trong trường hợp nặng, đau hoặc ngứa có thể gây nên mất ngủ, giảm cân hoặc trầm cảm.

Ngoài ra, nếu zona xuất hiện chung quanh mắt hay trán, nó có thể gây nhiễm trùng mắt thậm chí gây mù. Nếu zona tấn công vào tai, thính giác có thể bị kém. Trong trường hợp hiếm hoi, zona có thể tấn công vào não hoặc tủy sống. Có thể phòng chống các biến chứng bằng việc chữa trị bệnh zona càng sớm càng tốt.

4. chữa trị bệnh như nào

Nếu xuất hiện đau rát và những mụn nước trên da, cần tới các y sĩ thần kinh hoặc da liễu để được khám và chữa trị càng sớm, hiệu quả càng tốt. Trong trường hợp có zona thần kinh ở mắt, nên tới các y sĩ chuyên khoa mắt để tránh nguy cơ mù mắt.

chữa trị gồm có 2 thời kỳ: chữa trị thời kỳ cấp và thời kỳ đau sau zona.

thời kỳ cấp :

– Thuốc giảm đau:

– Efferalgan codein (paracetamol + codein) 500mg x 3 – 4 lần/ngày, là loại thuốc sủi bọt, có công dụng giảm đau mạnh. Chống chỉ định trong trường hợp kích ứng với thành phần của thuốc, suy gan – thận.

Hoặc thuốc giảm đau kháng viêm không corticoid như aspirin 1.000mg x 2lần/ngày, uống sau ăn no. Chống chỉ định trong trường hợp loét dạ dày – tá tràng, kích ứng với thành phần của thuốc.

– Corticoid (prednisolon): Liều 1mg/kg/ngày x 3 ngày đầu, sau đó giảm dần (giảm 10mg mỗi 3 ngày) rồi ngưng, thường uống trong vòng 15 ngày. Chống chỉ định trong trường hợp có nhạy cảm với thuốc. Thận trọng cho người bệnh loãng xương, loét dạ dày – tá tràng, đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim, trẻ em đang lớn. công dụng không mong muốn: mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động, đục thể thủy tinh, glôcôm, phù, tăng huyết áp, loét dạ dày – tá tràng, loét thực quản, viêm tụy…

– Thuốc kháng virut (acyclovir, famyclovir…): viên nén 200mg, 400mg, 800mg. Liều 800mg x 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 giờ. khoảng thời gian chữa trị từ 5-1 tuần. Thuốc được sử dụng ngay khi bệnh mới mắc hoặc khi có mụn nước xuất hiện. Thuốc có công dụng làm giảm cường độ và khoảng thời gian đau sau zona, càng chữa trị sớm hiệu quả càng cao. Chống chỉ định trong trường hợp có nhạy cảm với thuốc. công dụng không mong muốn: mắc ói, nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu. Thận trọng trong trường hợp có thai và cho con nhỏ bú.

– Thuốc bôi tại chỗ: trong thời gian mụn nước xuất hiện, vệ sinh nơi thương tổn sạch sẽ, mặc quần áo sạch sẽ thoáng mát tránh bội nhiễm. Khi mụn nước vỡ, có thể chấm bằng thuốc xanh metylen.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm thuốc kháng histamin (chlorpheniramine…), thuốc không có công dụng chống virut nhưng có công dụng làm giảm ngứa tại nơi thương tổn và an thần nhẹ.

thời kỳ đau sau zona:

– Amitriptylin: viên nén 25mg, liều từ 25-75mg/ngày chia 2 lần. Lúc đầu sử dụng liều thấp sau tăng dần. Thuốc có công dụng tốt trong trường hợp đau rát bỏng, đau như xé. công dụng phụ: hạ huyết áp tư thế, ngủ gà, lú lẫn, khô miệng, run, táo bón, bí đái, tăng cân. Chống chỉ định: glôcôm góc đóng, u tuyến tiền liệt, loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, động kinh, có thai.

Trong trường hợp đau từng cơn, đau như dao đâm, đau nhói hoặc co cơ hay máy cơ… có thể sử dụng các thuốc sau với liều thấp sau đó tăng dần tới liều công dụng:

– Carbamazepin (tegretol): viên nén 200mg, liều lượng từ 400- 1.200mg/ngày. công dụng không mong muốn: chóng mặt, mắc ói lúc bắt đầu chữa trị (hạn chế bằng việc tăng dần liều); hội chứng tiền đình tiểu não hoặc lú lẫn do quá liều; giảm nhẹ bạch huyết cầu trung tính; rối loạn dẫn truyền tim; phản ứng đặc ứng (nhiễm độc da, viêm gan, thiểu sản tủy xương). Chống chỉ định: Bloc nhĩ – thất (nhịp tim chậm).

– Clorazepam (rivotril): viên nén 2mg, liều từ 1-4mg/ngày. công dụng không mong muốn: ngủ gà, giảm trí nhớ (ở người già). Chống chỉ định trong trường hợp nhạy cảm với thuốc.

– Gabapentin (neurontin): viên nén 300mg, liều từ 900mg-2.000mg/ngày. công dụng không mong muốn: ngủ gà, đau đầu, chóng mặt, mắc ói, đi loạng choạng, run. Chống chỉ định trong trường hợp có thai hoặc cho con nhỏ bú, kích ứng với thành phần của thuốc.

Thuốc bôi tại chỗ: voltarel gel, aspirin gel… trong vòng 4 tuần.

– Vitamin nhóm B, C, E…

– Châm cứu phối hợp.

                                                    Thầy Thuốc Việt Nam Tổng Hợp

(Visited 2.187 times, 1 visits today)


Lượt xem:
3.423

  • Tags:


Thông báo chính thức: Thuocbac.com.vn (thuộc An Quốc Thái) không hợp tác với bất kỳ ai để bán thuốc nam online. Đặt mua thuốc nam SĐT: 0926.456.456 Gặp dược sĩ Linh.

Chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời các câu hỏi liên quan tớ bệnh lý, thảo dươc, cách chữa bệnh. Các bạn vui lòng không hỏi những câu hỏi không liên quan. Xin cám ơn quý dộc giả!

Gọi ngay